Vital Glow Centre

TH

ปลูกผมผู้หญิง ยากไหม ป้องกันภาวะหัวล้านได้หรือเปล่า?

ปลูกผมผู้หญิง ยากไหม มีขั้นตอนอย่างไร แตกต่างจากการปปลูกผมของผู้ชายหรือเปล่า? เชื่อได้ว่าต้องเป็นคำถามของคุณผู้หญิงหลาย ๆ คนที่กำลังประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือมีภาวะหัวล้านและกำลังหาแนวทางกันรักษาอยู่แน่นอน

หากพูดถึง “เส้นผม” แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ผู้หญิงแทบจะทุก ๆ คนให้ความใส่ใจและรักมันทั้งสิ้น ไม่ว่าจะผมสั้น ผมยาว สำหรับผู้หญิงแล้วนั้นเส้นผมสำคัญสำหรับพวกเธออยู่มากทีเดียว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เมื่อเกิดการหลุดร่วงหรือบางลงก็ทำให้คุณผู้หญิงหลาย ๆ คนปวดใจอยู่ไม่น้อย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาดูกันว่าแนวทางการรักษาอาการผมร่วง, ผมบาง และหัวล้านสำหรับคุณผู้หญิงมีกี่วิธี และสามารถช่วยได้จริงหรือไม่

ปลูกผมผู้หญิง มีกี่วิธี และมีวิธีไหนบ้าง?

อันดับแรกก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับวิธีการรักษา คุณผู้หญิงทั้งหลายต้องทราบก่อนว่าสาเหตุที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงในสตรีนั้นมีอะไรบ้าง ซึ่งต้องบอกก่อนว่าผู้หญิงนั้น แม้จะมีภาวะหัวล้านไม่แรงเท่าคุณผู้ชาย แต่สำหรับภาวะผมขาดหลุดร่วงนั้น คุณผู้หญิงมีความรุนแรงอยู่พอควรเลยทีเดียว

สาเหตุของผมร่วงในผู้หญิง

ซึ่งมักจะมีสาเหตุมาจาก…

 • ผู้หญิงบางคนมีฮอร์โมนเพศชาย (แอนโดรเจน) ในร่างกายสูงเกินไปโดยส่วนใหญ่มักมาจากพันธุกรรมที่ส่งต่อกันทางครอบครัว ซึ่งจะส่งผลให้ผมร่วงตามบริเวณที่เฉพาะเจาะจงเช่น กลางศีรษะและด้านข้างศีรษะ
 • การได้รับยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงทำให้ผมร่วง
 • ผมร่วงหลังคลอดบุตร ซึ่งจะเกิดหลังจากการคลอดประมาณ 2-3 เดือน

เป็นต้น

สาเหตุของหัวล้านในผู้หญิง

สามารถแบ่งออกได้หลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้

 • กรรมพันธุ์ แม้จะยังไม่มีการชี้ชัดว่าภาวะหัวล้านในสตรีมาจากกรรมพันธุ์ตัวไหน แต่กรรมพันธุ์ดังกล่าวก็ทำให้ผมของคุณผู้หญิงหลุดร่วงและสั้นลง รวมถึงมีการเจริญเติบโตที่สั้นลงด้วย
 • อายุ แท้จริงแล้วสาเหตุนี้เป็นเรื่องปกติในทุก ๆ เพศ แต่อาจเห็นได้ชัดในคุณผู้หญิงมากกว่า เนื่องจากในช่วงอายุที่เคยได้รับเอสโตรเจนปกติ เส้นผมก็มีการเจริญเติบโตปกติ แต่เมื่ออายุมากขึ้นได้รับฮอร์โมนดังกล่าวน้อยลงก็ทำให้เส้นผมมีการเจริญเติบโตลดลงอย่างเห็นได้ชัดตามไปด้วยนั่นเอง
 • ภาวะทางจิตใจ ซึ่งเป็นโรคทางจิตเวชที่ทำให้คุณผู้หญิงเสพติดการดึงผมตนเองจนทำให้ศีรษะล้าน
 • โลหิตจาง เนื่องจากเลือดมีสารอาหารที่เข้มข้นไม่พอที่จะใช้เลี้ยงเส้นผม

เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าการปลูกผมของคุณผู้หญิงจะมาจากการที่ประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้านก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์เพื่อเข้ารับวิธีการรักษาที่แก้ไขได้อย่างถูกจุดจะดีกว่า

การปลูกผมสำหรับผู้หญิงที่ประสบปัญหาหนังศีรษะและเส้นผม

เนื่องจากสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำผู้หญิงให้หลาย ๆ คนตัดสินใจมาปลูกผมแบ่งได้เป็น 2 สาเหตุหลัก ๆ คือ ผมร่วง และ หัวล้าน ดังนั้น แนวทางการรักษาและปลูกผมจึงแบ่งออกได้ตาม 2 สาเหตุดังกล่าวนั่นเอง คือ…

วิธีการรักษาสำหรับคุณผู้หญิงที่ประสบปัญหาผมบาง (ยังมีเส้นผมอยู่บ้าง)

 • การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่
 • การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy เป็นการซ่อมแซมเซลล์รากผมที่อ่อนแอ ให้กลับแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการทำ PRP นี้ถือเป็นการปลูกผมในรูปแบบหนึ่ง กับคนไข้ที่มีภาวะปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่ายแต่จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับบริเวณที่ไม่มีผมขึ้นมาเลย หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านได้นั่นเอง
 • การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

วิธีรักษาสำหรับผู้ประสบปัญหาหัวล้าน (ไม่มีเส้นผมเลย)

 • เทคนิค FUE การปลูกผมแบบ FUE เป็นการศัลยกรรมอย่างหนึ่ง ด้วยการย้ายเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยไปปลูกถ่ายยังบริเวณที่ต้องการเทคนิคนี้เป็นเทคนิคไร้แผลเย็บ ไม่ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล ที่สำคัญคือไม่ทิ้งรอยแผลเป็น ซึ่งผลลัพธ์จะเห็นถึงความหนาแน่นของเส้นผมที่เกิดขึ้นมาใหม่ โดยทั่วไปใช้เวลาเห็นผลลัพธ์เต็มที่ประมาณ 6-10 เดือน ขึ้นอยู่กับการตอบสนองการรักษาของแต่ละเคส
 • เทคนิค Advance- FUE การปลูกผมแบบ Advance-FUE เป็นเทคนิคที่พัฒนาขึ้นจากเทคนิค FUE เดิม ที่ใช้อุปกรณ์ในการเจาะที่มีขนาดเล็กกว่ามาก ขั้นตอนที่ทำเหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาคือความหนาแน่นที่มากกว่า ได้แนวไรผมที่ชิดมากกว่า เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังจากทำเสร็จ
 • เทคนิค DHI (Direct Hair Implantation) การปลูกผมแบบ DHI เป็นวิธีการปลูกผมที่ได้รับความนิยมสูงในขณะนี้ โดยแพทย์จะใช้กราฟ หรือกอผม 1-4 เส้นบริเวณท้ายทอย โดยใช้เครื่องมือ DHI Implanter กราฟในการดึงออกมาจากท้ายทอยและกราฟที่ปักออกไปสามารถทำได้ในครั้งเดียว กราฟในการดึงออกมาจากท้ายทอยและกราฟที่ปักออกไปสามารถทำได้ในครั้งเดียว ไม่ต้องเสียเวลาทำแยกสองขั้นตอนเหมือนวิธี FUE ส่งผลให้ลดปัญหารากผม และเซลล์รากผมเกิดความเสียหายระหว่างปลูกผมได้เป็นอย่างดีรวมถึงผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ดูกลมกลืนไปทั้งศีรษะ

เทคนิค NHI (Navamin Hair Implant) จาก Vital Glow Clinic การปลูกผมที่คุณผูหญิงก็สามารถทำได้

การปลูกผมแบบ NHI เป็นเทคนิคเดียวในประเทศ ที่เป็นวิธีการเฉพาะของโรงพยาบาลนวมินทร์ 9 ที่ได้รับมาตรฐานจากองค์กรระดับโลก JCI โดยเทคนิคนี้จะคล้ายคลึงกับการปลูกผมแบบ DHI แต่จะใช้เทคนิคการเจาะ และการปลูกถ่ายจากประเทศเกาหลี รวมถึงเครื่องมือ Implanter ระดับ Hi-End ซึ่งนอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในแง่ของเซลล์รากผมที่ไม่บอบช้ำ มีอัตราการรอดหลังการปลูกถ่ายสูงที่สุด ยังได้ในส่วนของการดูแลหลังการปลูกที่ง่ายกว่า แผลหายเร็วกว่ารวมถึงผลลัพธ์ที่แน่นอนกว่าแบบเห็นได้ชัดเจน เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ปราณีตที่สุด ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ดูแลง่ายที่สุด

ทั้งนี้ เทคนิคนี้ยังมีมาตรฐานสูงที่สุดในบรรดาการปลูกด้วยเทคนิคอื่น ๆ โดยแพทย์ที่ทำการปลูกผมด้วยเทคนิคนี้ จะต้องมีความเข้าใจในความเป็นธรรมชาติของแนวไรผมของคนไข้ และการวาดแนวกรอบหน้าให้เหมาะสม และใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอนการปลูกทุกรายละเอียดอย่างแท้จริง เทคนิคนี้จะได้ความหนาแน่นแบบ Ultra Hi Density ได้แนวไรผมที่สวยงามมากที่สุด เป็นธรรมชาติมากที่สุด และได้มาตรฐานที่สูงที่สุดอีกด้วย

สรุปแล้วการปลูกผมสำหรับผู้หญิงลดปัญหาหัวล้านได้หรือไม่?

คำตอบคือ การปลูกผมนั้นสามารเป็นแนวทางการรักษาที่สามารถช่วยลดปัญหาผมร่วง ผมบาง และหัวล้านได้ แต่ในกรณีหัวล้านนั้นต้องพิจารณาจากสาเหตุด้วย เนื่องจากภาวะศีรษะล้านที่มาจากกรรมพันธุ์นั้นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้น การปลูกผมสำหรับคุณผู้หญิงที่มีปัญหามาจากสาเหตุนี้อาจเพียงช่วยบรรเทาอาการเท่านั้น

ดังนั้น สำหรับคุณผู้หญิงท่านใดที่ประสบปัญหาสูญเสียผมหรือสงสัยว่ามีภาวะศีรษะล้านอยู่หรือไม่ ควรเข้ารับการวินิจฉัยจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเพื่อเข้ารับการรักษาต่อไปจะดีที่สุด

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ขั้นตอนการทำ PRP (PLATELET-RICH PLASMA)ทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า