Vital Glow Centre

TH

“รักษาผมบาง” มีกี่วิธี รวมเทคนิคการรักษาที่ไม่ได้มีแค่การปลูกผมเท่านั้น

การรักษาผมบาง เชื่อว่าหลายคนอาจรู้จักวิธีการรักษาปัญหาผมร่วงผมบางไม่กี่วิธีเท่านั้น บ้างก็รู้จักเพียงการรักษาด้วยยา บ้างก็รู้จักการรักษาด้วยแชมพูสระผม และบ้างก็รู้จักวิธีทางการแพทย์ ซึ่งแนวทางที่ค่อนข้างเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมนั่นคือ “การปลูกผม” นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม จากที่ได้กล่าวไปเบื้องต้นว่าการรักษาปัญหาผมร่วงนั้น แม้จะมีวิธีการปลูกผมเป็นภาพจำของคนทั่วไปก็จริง แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่าวิธีการแก้ไขปัญหานี้ยังสามารถแตกแขนงออกได้เป็นหลาย ๆ วิธี ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูไปพร้อม ๆ กัน

การรักษาผมบาง มีกี่วิธี แต่ละวิธีเหมาะกับใครบ้าง?

“ผมบาง” ถือเป็นอีกหนึ่งภาวะอาการที่ส่งผลเรื้อรังจนทำให้ผู้ที่ประสบปัญหาสูญเสียความมั่นใจและใช้ชีวิตประจำวันอย่างยากลำบาก เนื่องจากต้องมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับบบุคลิกของตนเอง ทั้งนี้ ปัญหาผมบางยังสามารถขึ้นได้กับคนในทุกเพศและทุกวัยอีกด้วย ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกที่ผู้ประสบปัญหาจะหาวิธีเพื่อแก้ไขปัญหานี้ให้ได้

ทำความรู้จักกับ “ภาวะผมบาง” ให้มากขึ้น

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า ภาวะผมร่วง / ผมบาง เป็นความผิดปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเพศทุกวัย แต่จะแตกต่างกันตรงที่แต่ละคนจะมีสาเหตุของการเกิดผมบางที่ไม่เหมือนกัน เช่น กรรมพันธุ์, การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนส์, เชื้อราบนหนังศีรษะ, พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การดึงและมัดผมแน่นเกินไป และความเครียด ฯลฯ

ทั้งนี้ ในบางกรณีที่มีอาการรุนแรงมาก ผมขาดหลุดร่วงจนทำให้เกิดภาวะผมบางเรื้อรังและหัวล้านในที่สุด ก็อาจทำให้การรักษายากมากขึ้น ซึ่งในกรณีนี้ “การปลูกผม” จะเป็นวิธีเดียวที่สามารถรักษาได้

วิธีการรักษา “ภาวะผมบาง” ในแบบต่าง ๆ

เนื่องจากผู้ที่ประสบปัญหาผมบางนั้นจะมีสาเหตุและอาการแสดงที่แตกต่างกัน ดังนั้น แนวทางในการรักษาจึงมีความหลากหลายตามไปด้วย เช่น…

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย PRP

สำหรับการกระตุ้นเซลล์รากผมแบบ PRP PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy นั้น แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ PRP ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำ นับว่าเป็นทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถทำควบคู่กับการปลูกผม FUE/DHI/NHI ฯลฯ ได้อีกด้วย

ผลจากการเข้ารับการรักษาด้วยเทคนิคนี้ คือ รากผมที่อ่อนแอถูกซ่อมแซมเซลล์ ให้กลับแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งเป็นการกระตุ้นให้ผมเส้นใหม่กเอย่างไรก็ตาม PRP นี้ถือเป็นการปลูกผมในรูปแบบหนึ่ง กับคนไข้ที่มีภาวะปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่ายแต่จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับบริเวณที่ไม่มีผมขึ้นมาเลย หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านได้

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น ระยะเวลาในการทำสองสัปดาห์ต่อครั้ง และส่วนมากจะเริ่มเห็นผลในเดือนที่ 2-3 เป็นต้นไป

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

ตัวอย่างของชีวโมเลกุลที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์รากผม

  • Cytokine และ Growth factor เป็นตัวทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ เพื่อให้มีการทำงานของเซลล์นั้น ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ
  • Micro RNA เป็นตัวช่วยปรับระดับการทำงานของยีนส์ในเซลล์ให้เป็นปกติ กระตุ้นการสร้างโปรตีน ยับยั้งยีนส์ที่ไม่ดี ส่งผลให้เซลล์รากผมมีการเจริญเติบโตที่ดี
    ทั้งยังมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟู ซ่อมแซม และชะลอวัยในระดับเซลล์

โดยในการปลูกผมในแต่ละครั้ง ศัลยแพทย์อาจทำการปลูกผมในปริมาณตั้งแต่หลายร้อยเส้น ไปจนถึงหลายพันเส้น ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป เมื่อการปลูกผมเสร็จสิ้น ศัลยแพทย์จะนำผ้าก๊อชคือผ้าพันแผลที่สามารถระบายอากาศได้ปิดบริเวณที่ทำการปลูกผมไว้ประมาณ 1-2 วัน โดยในการปลูกผมอาจจะต้องทำซ้ำ 3-4 ครั้งจนกว่าได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจตามที่ผู้เข้ารับการปลูกผมต้องการ ขณะที่ในการปลูกผมแต่ละครั้งจะต้องทิ้งระยะเวลาห่างกันหลายเดือนเพื่อให้แผลจากการรักษาครั้งก่อนหายเป็นปกติแล้วจึงจะสามารถทำการปลูกผมในครั้งต่อไปได้

วิธีอื่น ๆ

จากที่กล่าวไปตั้งแต่ต้นว่า ปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะชนิดนี้มีแนวทางการแก้ไขอยู่มากมาย ดังนั้น วิธีต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาจึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

ท้ายที่สุด สิ่งสำคัญของผู้ที่กำลังประสบปัญหาคือการเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริงจะดีกว่า เนื่องจากในแต่ละสาเหตุนั้น แพทย์จะมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันและเลือกใช้ให้เหมาะกับรายบุคคลเพื่อแก้ไขให้ตรงจุดนั่นเอง ดังนั้น หากไม่แน่ใจว่าตนเองมีภาวะผมบางมาจากสาเหตุใดกันแน่ให้เข้าตรวจและรับคำแนะนำจากแพทย์/ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อที่จะเข้ารับการรักษาที่ถูกต้องและได้ผลลัพธ์ตามคาดหมาย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริการปลูกผม จาก Vital Glow Clinic

รีวิวจากผู้เข้ารับบริการปลูกผมจาก Vital Glow Clinic

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้นทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า