Vital Glow Centre

TH

ยืดผมแล้วผมร่วง เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่?

ยืดผมแล้วผมร่วง เป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนกำลังพบเจอ โดยเฉพาะในคุณผู้หญิงที่ชื่นชอบในการปรับแต่งทรงผมอยู่เสมอ ซึ่งการยืดผมนั้นเป็นหนึ่งในวิธีจัดแต่งทรงผมดูตรงมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ผู้ที่มีพื้นฐานผมหยิก หรือ หยักศก จึงนิยมทำการปรับแต่งทรงผมเช่นนี้ เพื่อให้เข้าทรงและปรับรูปหน้าให้ดีขึ้นนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากแค่ไหน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการยืดให้ผมดูตรงมากขึ้น ก็เป็นการทำร้ายเส้นผมอีกทางหนึ่งโดยการนำเคมีมาล็อคให้ผมอยู่ในทรงที่ต้องการ ยังไม่รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ที่มีทั้งการหนีบและไดร์ผมด้วย ซึ่งเมื่อถูกทำร้ายเช่นนี้ก็มีผลทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้เป็นธรรมดา

ยืดผมแล้วผมร่วง เกิดจากอะไร เสี่ยงผมบางจนหัวล้านหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว “ภาวะผมร่วง” สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นในวัย 30 ปีขึ้นไป ซึ่งปัญหาผมร่วงนี้เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจเกิดจาก ฮอร์โมน ความเครียด น้ำหนักที่ลงมากเกินไป หรือเกิดจากการที่ท่านได้ทำผมมากเกินไป ซึ่งหากเป็นสาเหตุอย่างหลัง เรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีวิธีแก้ปัญหาผมร่วงจากการยืดได้อย่างไร

“ยืดผม” สาเหตุหนึ่งของภาวะผมร่วง

การยืดผม เป็นการจัดระเบียบเส้นผมใหม่ เพื่อความสวยงาม ความสะดวกในการดูแลความเป็นระเบียบ หลายๆคนที่อยากมีผมตรง จึงเลือกที่จะใช้วิธีในการยืด รูปประกอบ จากกรณียืดผมเป็น ไปได้ว่า เลือกน้ำยาที่มีความเป็นด่างที่ไม่เหมาะสมกับ สภาพเส้นผมของตัวเอง และใช้เวลาในแต่ละขั้นตอน นานเกินไป ทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผม และโคนผมขาด

น้ำยาที่ใช้ยืดผมมีอยู่ 3 ชนิด คือ

  • sodium hydroxide
  • guanidine hydroxide
  • ammonium thiogly coiate

ซึ่งน้ำยา sodium hydroxide หรือ รีแลกเซอร์ นี้มีความเป็นด่างสูง การกัดกร่อนค่อนข้างรุนแรง ในขั้นตอนการยืดผม หากใช้เวลาในการลงมือทำนานเกินไป อาจก่อให้เกิดปัญหากับเส้นผมและหนังศีรษะได้

ทั้งนี้ เมื่อสารเคมีกลุ่มนี้ซึมเข้าสู่ เส้นผมและหนังศีรษะ ไม่เพียงจะเข้าไปทำลายโครงสร้างเส้นผม ทำให้เส้นผม แข็งท่อขาดชีวิตชีวา และโคนผมหัก ขาด หลุดร่วงแล้ว สารเคมีกลุ่มนี้อาจก่อให้เกิดการอักเสบของหนังศีรษะได้อีกด้วย นั่นจึงเป็นที่มาของปัญหายืดผมแล้วผมร่วงนั่นเอง

ผมร่วงจากการยืดผม แก้ไขด้วยวิธีไหนดี?

สำหรับวิธีลดผมร่วงที่มาจากการยืดผมนั้น

วิธีรักษาผมร่วง ผมขาด สูญเสียผม ด้วยตนเอง

เชื่อได้ว่าผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วงหลาย ๆ คนอยากจะบรรเทาอาการนี้ด้วยตนเองให้ได้มากที่สุดเสียก่อน ก่อนที่จะเข้าพบแพทย์ ซึ่งหากถามว่าการลดปัญหาวิธีรักษาปัญหาผมร่วงด้วยตนเองนั้นต้องเริ่มยังไง คำตอบคือ ต้องเริ่มต้นจากการปรับพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะสูญเสียเส้นผมนั่นเอง เช่น…

  • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมีทำให้ผมร่วง

เพราะเปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ จะทำให้เส้นผมเกิดการแห้งเสีย ชี้ฟู และแตกปลาย ทั้งยังทำให้รากผมอ่อนแอ ผมร่วง ส่วนความร้อนจากไดร์เป่าผมก็ทำให้หนังศีรษะแห้ง เกิดอาการคัน และขาดความชุ่มชื้น จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วง

  • ลดการสระผมที่บ่อยเกินไป

แม้การทำความสะอาดหนังศีรษะให้สะอาดจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่าการสระผมบ่อย ๆ ก็ทำให้ผมร่วงได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เนื่องจากแชมพู หรือ ครีมนวด นั้นก็ถือว่าเป็นสารเคมีเช่นเดียวกัน ทั้งนี้การสระผมบ่อย ๆ อาจทำให้หนังศีรษะเกิดความระคายเคือง อาการคันและรังแคได้ การที่ผมจะหลุดร่วงง่ายก็ไม่แปลก

วิธีรักษาผมร่วงด้วยวิธีทางการแพทย์จาก Vital Clinic

สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 วิธีหลัก ๆ ด้วยกัน คือ

  • การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย PRP

การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy เป็นการซ่อมแซมเซลล์รากผมที่อ่อนแอ ให้กลับแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการทำ PRP นี้ถือเป็นการปลูกผมในรูปแบบหนึ่ง กับคนไข้ที่มีภาวะปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่ายแต่จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับบริเวณที่ไม่มีผมขึ้นมาเลย หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านได้นั่นเอง โดย PRP แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ PRP ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้งพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำ นับว่าเป็นทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถทำควบคู่กับการปลูกผม FUE/DHI/NHI ฯลฯ ได้อีกด้วย

  • การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น ระยะเวลาในการทำสองสัปดาห์ต่อครั้ง และส่วนมากจะเริ่มเห็นผลในเดือนที่ 2-3 เป็นต้นไป

  • การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆ
ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ขั้นตอนการทำ PRP (PLATELET-RICH PLASMA)ทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า