Vital Glow Centre

TH

5 วิธีแก้ผมร่วง เริ่มได้ง่าย ๆ ด้วยตนเอง

วิธีแก้ผมร่วง ที่ได้ผลที่สุดคือวิธีไหน ? คงเป็นคำถามที่ผู้ประสบปัญหาต้องการทราบเพื่อที่จะหาทางแก้และบรรเทาปัญหาดังกล่าวให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ต้องบอกก่อนว่าปัญหาผมร่วงเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆ นั่นจึงทำให้หลาย ๆ คนละเลยและคิดว่าเอาไว้ก่อนเดี๋ยวค่อยแก้ แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่าผมร่วงนั้นสามารถเป็นอาการเรื้อรังได้ และหากมีระดับที่รุนแรงมากขึ้นก็อาจส่งผลให้กลายเป็นภาวะผมบางและหัวล้านไปในที่สุด

วิธีแก้ผมร่วง ด้วยวิธีธรรมชาติ เริ่มต้นง่าย ๆ ได้ด้วยตนเอง

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าอาการผมร่วง สามารถเกิดการเรื้อรังและทำให้เกิดภาวะหัวล้านได้ ซึ่งปัญหานี้สามารถพบเจอได้ในทุก ๆ เพศ แต่อาจจะดูมีระดับความรุนแรงในเพศหญิงมากกว่า เนื่องจากมีผมที่เยอะและหนากว่าเพศชายนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากผู้ที่ประสบปัญหาไม่ทำการรักษาให้ตรงจุด จนกลายเป็นภาวะหัวล้าน อาการแสดงก็จะชัดเจนเหมือนกันทั้งหมด ซึ่งก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักวิธีแก้ไขอาการผมร่วง เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันก่อนว่าเกิดจากอะไรและมีอาการอย่างไรบ้าง

ภาวะผมร่วง คืออะไร เกิดจากอะไรได้บ้าง?

สาเหตุของอาการผมร่วงมีอยู่หลายประการด้วยกัน เช่น

 • พันธุกรรม ส่วนใหญ่จะเป็นยีนส์ผมบาง / หัวล้าน ที่ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นของสมาชิกในครอบครัว ทั้งนี้ ยังเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้อีกด้วย
 • การขาดสารอาหารจำเป็น เช่น ธาตุเหล็ก โปรตีน ที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม จึงทำให้ผมบางลงได้นั่นเอง
 • อายุที่เพิ่มขึ้นและฮอร์โมน เมื่ออายุมากขึ้น ฮอร์โมนก็เปลี่ยนไปด้วย ทำให้ผมร่วงง่าย รวมถึงภาวะต่าง ๆ ที่ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยน เช่น การตั้งครรภ์ การใช้ยาคุม หรืออาการของวัยหลังหมดประจำเดือน เป็นต้น
 • การผ่าตัด ซึ่งจะเป็นกรณีของผู้ที่เคยประสบอบัติเหตุบางอย่างหรืออาจมีโรคบางชนิดที่ต้องทำการผ่าตัดที่ศีรษะ
 • พฤติกรรมเสี่ยง เช่นการมัดผมแน่นหรือตึงเกินไป การชอบดึงผมตนเอง (ภาวะทางจิต)
 • อื่น ๆ เช่น การรับประทานยาบางตัวเป็นประจำ, การลดน้ำหนัก, การมีไข้สูง ฯลฯ

ภาวะผมร่วงมีอาการอย่างไร?

สำหรับอาการผมร่วงในผู้ประสบปัญหาแต่ละคนนั้น จะมีอาการแสดงที่มากและน้อยไม่เท่ากันซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่โดยทั่วไปแล้วอาการที่มักพบจะเป็นผมร่วงกลางศีรษะ หรือบางกรณีคือผมบางและค่อยๆ หลุดร่วง หรือในทางกลับกันก็สามารถร่วงได้อย่างรวดเร็วแค่เพียงดึงเบา ๆ เท่านั้น เพราะเกิดจากความเปราะบางของเส้นผม และจากที่ได้กล่าวไป หากผู้ประสบปัญหาไม่ได้ทำการรักษาหรือรักษาไม่ตรงจุด Worse case ที่สุด คืออาจก่อให้เกิด “ภาวะหัวล้าน” ได้

5 วิธีแก้ภาวะผมร่วง ด้วยการปรับพฤติกรรมของตนเอง

ส่วนใหญ่แล้ววิธีง่าย ๆ ที่ผู้ประสบปัญหาสามารถเริ่มต้นทำได้ด้วยตนเอง คือการปรับพฤติกรรมเสี่ยงบางประการให้ดีขึ้น ซึ่งแนวทางของวิธีดังกล่าวสามารถแบ่งออกได้หลัก ๆ 5 ข้อด้วยกัน ดังนี้

 1. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะ โปรตีนและธาตุเหล็ก เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กับเส้นผม
 2. หลีกเลี่ยงอาการเครียด เพราะอาการเครียดอาจส่งผลถึงฮอร์โมนบางตัวจนทำให้ผมร่วงได้ ดังนั้น ควรทำอารมณ์ให้ผ่อนคลายไว้เสมอจะดีกว่า
 3. การเลือกใช้แชมพู ควรเลือกแชมพูที่เป็นแบบออร์แกนิค หรือไม่ส่งผลข้างเคียง เช่น อาการคัน อาการแพ้ ต่อหนังศีรษะของตัวผู้ใช้เองเพื่อป้องกันไม่ให้ศีรษะมีปัญหา
 4. การมัดผม ไม่ควรมัดให้แน่นหรือตึงจนเกินไป เพราะในบางกรณี บางคนอาจมีรากผมที่ไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็อาจขาดหรือหลุดร่วงได้ง่าย ดังนั้น ควรมัดให้มีความแน่นที่พอดีจะดีกว่า
 5. ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผม และ เครื่องมือจัดแต่งทรงผมบางประเภทเช่น เครื่องหนีบผม ไดร์หนีบผม ที่มีความร้อนก็เป็นอีกส่วนที่ทำลายเส้นผมเช่นกัน ควรหลีกเลี่ยงหรือใช้ให้น้อยลงเพื่อรักษาสุขภาพเส้นผม

วิธีการรักษาผมร่วงทางการแพทย์ จาก Vital Glow Clinic

สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 วิธีหลัก ๆ คือ

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย PRP

สำหรับการกระตุ้นเซลล์รากผมแบบ PRP PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy นั้น แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม วิธีต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาจึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ขั้นตอนการทำ PRP (PLATELET-RICH PLASMA)ทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า