Vital Glow Centre

TH

ปลูกผมกลางหัวได้ไหม ผมบางกลางหัวปลูกผมวิธีไหนดี?

ปลูกผมกลางหัวได้ไหม นับได้ว่าเป็นปัญหาหนังหัวและหนังศีรษะที่สามารถพบเจอได้บ่อยและพบได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ซึ่งแต่ละเคสก็จะมีสาเหตุที่ต่างกันออกไป อย่างไรก็ตาม ภาวะอาการนี้ส่วนใหญ่มักพบเจอเป็น “อาการผมบาง” และเกือบกลายเป็น ภาวะหัวล้านกลางศีรษะ หากไม่รีบหาหนทางรักษา ก็อาจกลายเป็นภาวะเรื้อรังและทำให้ผู้ประสบปัญหาเสียความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันไปในที่สุด

ปลูกผมกลางหัวได้ไหม มีวิธีไหนบ้าง?

สำหรับปัญหาผมบางกลางศีรษะนั้น หากใครที่กำลังประสบปัญหาอยู่ ถือว่าแทบไม่ต้องเดาเลยว่าตนเองมีภาวะผมบางกลางหัวหรือไม่ เนื่องจากอาการแสดงนั้นค่อนข้างมีความชัดเจน โดยจะมีหลายลักษณะด้วยกัน อย่างไรก็ตาม ก่อนที่เราจะไปดูว่าอาการผมบางกลางหัวนั้นมีลักษณะใดบ้าง เรามาทำความรู้จักกับสาเหตุของการเกิดภาวะนี้กันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

สาเหตุของภาวะผมบางกลางหัว

สาเหตุของภาวะผมบางกลางศีรษะนั้น ส่วนใหญ่จะมีความคล้ายคลึงกับหัวล้านแบบทั่วไป คือ

  • กรรมพันธุ์ เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คนมีภาวะหัวล้าน โดยเฉพาะในคุณผู้ชายเนื่องด้วยในเพศชายที่มีฮอร์โมน DHT ซึ่งแม้จะไม่ได้มีภาวะผมบางที่กลางศีรษะแต่คุณผู้ชายก็สามารถเกิดบริเวณอื่นของศีรษะได้อยู่ดี โดยภาวะผมบางที่เกิดจากพันธุกรรมทางครอบครัวเช่นนี้ ในคุณผู้ชายและผู้หญิงเรียกเหมือนกันว่าภาวะ Androgenetic alopecia ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้ผมร่วงทั้งศีรษะได้โดยจะเริ่มจากตรงกลางก่อน
  • ฮอร์โมน จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าในคุณผู้ชายนั้นจะมีภาวะหัวล้านรุนแรงมาจากฮอร์โมนของตนเองนั่นคือ DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งถูกสร้างมาจากฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่าเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งหาก DHT ทำปฏิกิริยากับรากผมเมื่อไหร่ ก็จะทำให้รากผมมีความแข็งแรงน้อยลง ระยะการเจริญเติบโตสั้นลง หลุดร่วงง่าย และกลายป็นภาวะหัวล้านในที่สุด
  • อื่น ๆ ปัจจัยอื่น ๆ ในที่นี้จะเป็นสาเหตุรอง ๆ เช่น อายุที่มากขึ้น, โรคบางชนิด เช่น เชื้อราบนหนังศีรษะ, พฤติกรรมเสี่ยง เช่น มัดผมแน่น มัดผมตึงเกินไป และภาวะทางจิตใจที่ชอบดึงผมตนเอง ฯลฯ

ลักษณะอาการที่ต้องรีบเข้าพบแพทย์

เนื่อกจากอาการหัวล้านบริเวณกลางศีรษะสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งคุณผู้ชายและผู้หญิง ดังนั้น แม้จะมีอาการผมร่วงและผมบางเหมือนกัน แต่ก็จะมีรูปแบบของลักษณะการล้านที่ไม่เหมือนกัน ดังนี้

หัวล้านตรงกลางในผู้ชาย (Male Pattern Baldness)

สำหรับภาวะหัวล้านในคุณผู้ชายที่แสดงเป็นลักษณะของหัวล้านตรงกลางเป็นรูปแบบที่พบได้มากที่สุด ซึ่งจากที่กล่าวไปข้างต้นคือ ภาวะผิดปกตินี้ส่งผลให้คุณผู้ชายมีผมบางหรือผมหลุดร่วงได้รอบ ๆ ศีรษะเลยทีเดียว หากแต่จะเริ่มที่บริเวณกลางศีรษะก่อนและค่อย ๆ ลามมารอบ ๆ บริเวณศีรษะ

หัวล้านตรงกลางในผู้หญิง (Female Pattern Baldness)

ต้องบอกก่อนว่า แม้คุณผู้หญิงหลาย ๆ คนจะคิดว่าอาการผมร่วงเป็นเรื่องปกติสำหรับผู้หญิง ร่วงแล้วเดี๋ยวก็ขึ้นใหม่ แต่แท้จริงแล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป ยิ่งในเฉพาะคุณผู้หญิงที่มีภาวะหัวล้าน ซึ่งการที่ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ เป็นเฉพาะบริเวณ หรือในที่นี้คือร่วงแค่ตรงกลางหัว (คล้ายกับอาการของคุณผู้ชาย) ไม่ใช่เรื่องปกติ ต้องรีบเข้าพบแพทย์เพื่อหาหนทางรักษาให้ถูกจุด

หัวล้านกลางศีรษะ รักษาด้วยการ “ปลูกผม” ได้มั้ย

คำตอบคือ ได้ โดยสามารถทำได้ทั้งผู้ที่มีภาวะผมบางและหัวล้านเตียน แต่อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่มีภาวะผมบางอาจมีผลข้างเคียงได้ เช่น ภาวะผมร่วงหลังการปลูกผม ดังนั้น ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เสียก่อนหากไม่ต้องการสูญเสียผมธรรมชาติไป ทั้งนี้วิธีปลูกผมมีหลายวิธีด้วยกัน สามารถอ่านต่อได้ที่ ปลูกผมถาวร คืออะไร ดีไหม เหมาะกับใครบ้าง?

“ผมร่วงกลางหัว” กับ การรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ

จากทั้งหมดที่กล่าวมา ทุก ๆ คนก็สามารถเห็นได้แล้วว่าอาการผมร่วงนั้นไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะผมถือว่ามีอิทธิพลต่อบุคลิกและความสวยงามของใบหน้า รวมทั้งช่วยปกป้องอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับหนังศีรษะอีกด้วย ดังนั้น เรามาดูกันดีกว่าว่าแนวทางการแก้ไขหรือรักษาปัญหาผมร่วงมีกี่วิธีและมีวิธีใดบ้าง

1.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสี่ยง

เชื่อได้ว่าผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วงหลาย ๆ คนอยากจะบรรเทาอาการนี้ด้วยตนเองให้ได้มากที่สุดเสียก่อน ก่อนที่จะเข้าพบแพทย์ ซึ่งหากถามว่าการลดปัญหาวิธีรักษาปัญหาผมร่วงด้วยตนเองนั้นต้องเริ่มยังไง คำตอบคือ ต้องเริ่มต้นจากการปรับพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะสูญเสียเส้นผมนั่นเอง เช่น…

ความร้อนและสารเคมีทำให้ผมร่วง

เพราะเปลี่ยนสีผมบ่อย ๆ จะทำให้เส้นผมเกิดการแห้งเสีย ชี้ฟู และแตกปลาย ทั้งยังทำให้รากผมอ่อนแอ ผมร่วง ส่วนความร้อนจากไดร์เป่าผมก็ทำให้หนังศีรษะแห้ง เกิดอาการคัน และขาดความชุ่มชื้น จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมหลุดร่วง

สระผมบ่อยเกินไป

แม้การทำความสะอาดหนังศีรษะให้สะอาดจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่าการสระผมบ่อย ๆ ก็ทำให้ผมร่วงได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เนื่องจากแชมพู หรือ ครีมนวด นั้นก็ถือว่าเป็นสารเคมีเช่นเดียวกัน ทั้งนี้การสระผมบ่อย ๆ อาจทำให้หนังศีรษะเกิดความระคายเคือง อาการคันและรังแคได้ การที่ผมจะหลุดร่วงง่ายก็ไม่แปลก

รับประทานอาหารรสจัด

หลายคนอาจจะสงสัยว่ารสชาติของอาหารมีผลต่อเส้นผมอย่างไร เหตุผลคือรสชาติที่มีรสชาติที่จัดเกินไปนั้นทำให้ร่างกายของเรามีความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น เป็นผลให้เส้นเลือดหดตัว และส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น จึงอาจเป็นเหตุให้ร่างกายส่งเลือดไปเลี้ยงรากผมได้น้อย ทำให้ผมอ่อนแอ และเกิดอาการผมร่วงได้ในที่สุดนั่นเอง

พฤติกรรมดังกล่าว แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่อยู่ในชีวิตประจำวัน ดูเหมือนไม่ส่งผลอะไรมาก แต่เพราะมันเป็นเรื่องเล็ก ๆ นี่เอง เราจึงต้องใส่ใจ ซึ่งหากลองปรับหรือลดได้ ก็อาจช่วยบรรเทาการหลุดร่วงของเส้นผมได้เช่นกัน

2.วิธีการรักษาผมร่วงทางการแพทย์ จาก Vital Glow Clinic

สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 วิธีหลัก ๆ คือ

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย PRP

สำหรับการกระตุ้นเซลล์รากผมแบบ PRP PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy นั้น แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม วิธีต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาจึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ขั้นตอนการทำ PRP (PLATELET-RICH PLASMA)ทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า