Vital Glow Centre

TH

ปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น มีวิธีไหนบ้าง?

ปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด ถือเป็นอีกหนึ่งเทคนิคของการปลูกผมที่น่าสนใจ เนื่องจากในอดีต วิธีการปลูกผมนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นการปลูกที่อาจจะต้องอาศัยการการผ่าตัดหรือปลูกถ่ายเคลื่อนย้ายเซลล์รากผมไปยังบริเวณต่าง ๆ บนหนังศีรษะ อีกทั้งอาจทิ้งร่องรอยแผลจากการรักษาไว้ จึงทำให้ผู้ที่มีปัญหาหัวล้าน ผมร่วง ผมบาง หัวเถิก ฯลฯ อาจจะไม่กล้าที่จะเข้ามาทำการรักษา แต่ในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากขึ้น ทำให้มีการพัฒนาเทคนิคทางการปลูกผมโดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดอีกต่อไป ซึ่งเทคนิคดังกล่าวนั้นคืออะไรกันแน่ ในบทความนี้เรามาติดตามไปพร้อม ๆ กัน

ปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด-FUE-HairTransplantation

ปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด คืออะไร ดีจริงไหม รักษาได้ผลจริงหรือเปล่า?

เป็นที่ทราบกันดีว่าไม่ว่าจะเป็น ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ก็ต่างสามารถสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีต่อบุคลิกภาพของตัวเองและทำให้หลายคนอาจขาดความมั่นใจได้ทั้งสิ้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากกรรมพันธุ์ โรคบางชนิด เช่น ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคผิวหนังบางชนิด ความเครียดที่เกิด หรือแม้แต่ฮอร์โมนเพศที่อยู่ในตัวเราเองด้วยเช่นเดียวกัน แต่ปัญหาดังกล่าวก็สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการปลูกผมนั่นเอง ซึ่งวิธีการปลูกผมแบบไม่ผ่าตัดจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง เรามาติดตามไปพร้อม ๆ กัน แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับการปลูกผมถาวรกันก่อนว่าคืออะไรกันแน่

การปลูกผมแบบถาวร คืออะไร?

การปลูกผม หรือ Hair Transplantation เป็นหัตถการที่อยู่ในกลุ่มศัลยกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาศีรษะในด้านต่าง ๆ เช่น ปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง เป็นต้น ซึ่งการปลูกผมนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด และ การไม่ผ่าตัด เช่น การทำ Treatment, การให้ยา วิตามิน และ อาหารเสริม ซึ่งผู้ที่เข้ารับการรักษาก็จะได้รับวิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไปตามการวินิจฉัยและดุลยพินิจของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง

ใครบ้างที่เหมาะกับการปลูกผม?

สำหรับการปลูกผมนั้น มักจะมีภาพจำเกี่ยวกับการเป็นวิธีรักษาผู้ที่ประสบปัญหาหัวล้าน ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นวิธีที่เพิ่มความมั่นใจและปรับปรุงบุคลิกภาพ และถือเป็นการศัลยกรรมความงามชนิดหนึ่ง

โดยผู้ที่เข้ารับการปลูกผมควรเป็นผู้มีคุณสมบัติดังนี้…

ผู้ที่มีภาวะหัวล้านแบบผู้ชาย

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้คุณผู้ชายหลาย ๆ คนต้องพบกับปัญหาศีรษะล้านก็คือ กรรมพันธุ์ที่ถูกส่งต่อมาจากคนในครอบครัว ซึ่งอาจมีมาตั้งแต่รุ่นคุณทวด คุณปู่ คุณตา มาเรื่อย ๆ จนมาถึงรุ่นของเราเอง ซึ่งหากคุณผู้ชายท่านใดที่มากรรมพันธุ์นี้อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และต้องมาผสมโรงกับปัญหาจากฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญอีกตัวหนึ่งของเพศชายที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายที่ค่อนข้างแรง ส่งผลให้เส้นผมของคุณผู้ชายหลาย ๆ ท่านมีระยะของการเจริญเติบโตผิดปกติ และทำให้รากผมและต่อมผมฝ่อลงตามไปด้วย จนกลายเป็นภาวะศีรษะล้านตามที่เห็นกันนั่นเอง

ผู้ที่มีปัญหาผมบาง

อาการผมร่วง ผมบาง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยหนึ่งในสาเหตุที่หลายคนมองข้ามก็คือ พฤติกรรมที่ทำในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางพฤติกรรมดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทำกันอยู่ทุกวัน และพฤติกรรมเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เกิดปัญหาเส้นผมร่วงมากกว่าปกติ เช่น อุณหภูมิที่ใช้สระผมไม่เหมาะสม, สระผมบ่อยเกิน, นอนดึก, รุนแรงกับเส้นผม เช่น มัดตึง ดึง รั้งเกินไป ฯลฯ

ซึ่งผู้มีปัญหาแต่ละแบบก็จะได้รับการพิจารณาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการใช้เทคนิคการปลูกผมที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งจะขึ้นอยู่กับสาเหตุและระดับอาการของผู้เข้ารับบริการแต่ละคนว่าวิธีไหนเหมาะสมกับบุคคลนั้น ๆ มากที่สุด

ทำความรู้จัก “Follicular Unit Extraction” เทคนิคการปลูกผมถาวรแบบไม่ต้องผ่าตัด

Follicular Unit Extraction หรือ FUE ที่หลาย ๆ คนอาจรู้จักกันดี หรือหลาย ๆ คนพอจะรู้จักมาแบบเบื้องต้น แต่ยังไม่เข้าใจหลักการทำงานของมันมากนัก ในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการปลูกผมเทคนิคนี้ให้มากขึ้นไปพร้อม ๆ กัน

ปลูกผม FUE คืออะไร และมีหลักการทำงานอย่างไร?

การปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Extraction) เป็นการศัลยกรรมอย่างหนึ่ง ด้วยการย้ายเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยไปปลูกถ่ายยังบริเวณที่ต้องการ เทคนิคนี้เป็นเทคนิคไร้แผลเย็บ ไม่ต้องตัดหนังศีรษะออกมาเป็นชิ้นยาว ไม่มีแผลเย็บเหมือนวิธี FUT (Follicular Unit Transplantation) ทั่วไปที่ต้องตัดหนังศีรษะออกมาเป็นชิ้นยาว (Strip)
ไม่ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล ที่สำคัญคือไม่ทิ้งรอยแผลเป็น เนื่องจากเทคนิคนี้จะใช้อุปกรณ์ในการเจาะที่มีขนาดเล็กมาก
แล้วนำเซลล์รากผมออกมาปลูกถ่าย เพื่อให้ได้แนวไรผมที่ต้องการ เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังจากที่ทำเสร็จ ใช้ระยเะเวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟที่นำมาปลูกถ่าย วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้าน ที่ไม่ต้องการใช้เวลาในการพักฟื้นเป็นอย่างมาก

ปลูกผม FUE ดีไหม ผลลัพธ์อยู่ได้นานหรือเปล่า?

เทคนิคนี้จะเห็นถึงความหนาแน่นของเส้นผมที่เกิดขึ้นมาใหม่ โดยทั่วไปใช้เวลาเห็นผลลัพธ์เต็มที่ประมาณ 6-10 เดือน ขึ้นอยู่กับการตอบสนองการรักษาของแต่ละเคสด้วย

เทคนิค FUE มี ข้อดี-ข้อจำกัด อย่างไรบ้าง

สามารถแบ่งข้อดี-ข้อจำกัดต่าง ๆ ได้ดังนี้

ข้อดี

 • เนื่องจากเทคนิคนี้มักมีเครื่องมือพิเศษในการใช้ปลูกถ่ายเซลล์รากผม ดังนั้น จึงไม่ทำให้ผู้เข้ารับบริการมีอาการเจ็บ ตึง เลือดออกมากที่ศีรษะ
 • แผลหายได้เอง / หายไว
 • เส้นผมที่งอกขึ้นมาจากการทำเทคนิคนี้มีโอกาสที่จะแข็งแรงกว่าเดิม ไม่ร่วงง่าย และมีอัตราการงอกขึ้นใหม่ได้เองสูงตามไปด้วย
 • สามารถออกแบบลักษณะของการปลูกผมให้เหมาะกับใบหน้าของผู้เข้ารับบริการของแต่ละคนได้

ข้อจำกัด

 • ไม่มีผมใหม่ขึ้นมาแทนที่ ณ บริเวณที่มีการเจาะหรือแยกเซลล์รากผมไปใช้แล้ว
 • ต้องมีการจำกัดจำนวนกอผมในการทำแต่ละครั้งเพื่อไม่ให้ส่งผลต่อผมด้านหลังของศีรษะให้บางลง
 • มีโอกาสที่เซลล์รากผมที่ได้อาจเสียหายและได้ไม่ถึงจำนวนที่ควร ซึ่งในข้อนี้ผู้เข้ารับบริการต้องพิจารณาเลือกคลินิคและทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ดี เพราะข้อจำกัดข้อนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์เป็นหลักนั่นเอง

จากข้อมูลดังกล่าว ผู้อ่านจะสามารถเห็นได้แล้วว่าการปลูกผมแบบ FUE นั้นแม้จะมีข้อดีอยู่มากที่โดดเด่นไปในทางที่เป็นเทคนิคแบบไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง ดังนั้น ก่อนเข้ารับบริการ ก็ขอให้ทุกคนศึกษาและเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวเสียก่อน เพื่อพิจารณาว่าวิธีนี้เหมาะกับเราจริงหรือไม่

FUE เหมาะกับใครบ้าง?

การแก้ปัญหาด้วยการศัลยกรรมปลูกผม FUE จะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับผมบาง ผมร่วง จนเห็นหนังศีรษะ ผู้ที่เหมาะกับการปลูกผมมีดังนี้

 • ผู้มีภาวะผมร่วงเยอะผิดปกติ ผมบาง ศีรษะล้าน
 • ผู้ที่ต้องการปรับให้เค้าโครงหน้าดีขึ้นด้วยการปลูกผม ซึ่งอาจช่วยให้โครงหน้าดูแคบหรือเล็กลงได้
 • ผู้ที่มีแนวผมที่ร่นขึ้นสูง หรือหน้าผากกว้าง
 • ผู้ที่มีเวลาน้อย ไม่ต้องการพักฟื้นนาน

อย่างไรก็ตาม  จากขั้นตอนการรักษาและข้อดีของเทคนิค FUE ก็สามารถทำให้ผู้ที่กำลังตัดสินใจเข้ารับบริการเห็นได้แล้วว่า นอกจากหลังการรักษาแบบ FUE จะมีผลข้างเคียงจากการผ่าตัดน้อยแล้ว ผลลัพธ์ของเส้นผมหลักการปลูกถ่ายก็ดีเกินคาดด้วยเพราะเซลล์รากผมที่ได้มามีความแข็งแรง ส่งผลให้เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่ก็จะมีความแข็งแรงตามมาด้วย และแม้จะร่วงไปตามธรรมชาติ แต่ก็จะร่วงยากกว่าเดิมนั่นเอง

รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม

นอกจาก FUE การปลูกผมมีเทคนิคใดอีกบ้าง?

นอกจากเทคนิค FUE แบบดั้งเดิมแล้ว ทาง The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL ของเรานั้นก็มีบริการจากวิธีอื่น ๆ ที่พัฒนามาจากเทคนิคการปลูกผมแบบ FUE และเทคนิคอื่น ๆ ด้วยเช่นเดียวกัน ประกอบด้วย…

เทคนิค Advanced- FUE

การปลูกผมแบบ Advanced-FUE เป็นเทคนิคที่พัฒนาขึ้นจากเทคนิค FUE เดิม ที่ใช้อุปกรณ์ในการเจาะที่มีขนาดเล็กกว่ามาก ขั้นตอนที่ทำเหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาคือความหนาแน่นที่มากกว่า ได้แนวไรผมที่ชิดมากกว่า เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังจากทำเสร็จ ส่วนระยะเวลาที่ใช้นั้นจะมากกว่าแบบ FUE ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

เทคนิคนี้ใช้ทักษะที่สูงกว่า และขั้นตอนที่ซับซ้อนขึ้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ความหนาแน่นมากขึ้น ที่สำคัญยังคงไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นมากเช่นกัน ทั้งนี้ผู้เข้ารับบริการจะได้ผมที่มีความหนาแน่นแบบ Hi Density เรียกได้ว่าเห็นความแตกต่างจากเทคนิค FUE ได้อย่างชัดเจน ใช้เวลาในการเห็นผลลัพธ์ประมาณ 6-10 เดือน ขึ้นอยู่กับการตอบสนองการรักษาของแต่ละเคสด้วยเช่นเดียวกัน

รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม

การปลูกผมเทคนิค DHI

การปลูกผมแบบ DHI หรือ Direct Hair Implantation เป็นวิธีการปลูกผมที่ได้รับความนิยมสูงในขณะนี้ โดยแพทย์จะใช้กราฟ หรือกอผม 1-4 เส้นบริเวณท้ายทอย โดยใช้เครื่องมือ DHI Implanter กราฟในการดึงออกมาจากท้ายทอยและกราฟที่ปักออกไปสามารถทำได้ในครั้งเดียว ไม่ต้องเสียเวลาทำแยกสองขั้นตอนเหมือนวิธี FUE

ส่งผลให้ลดปัญหารากผม และเซลล์รากผมเกิดความเสียหายระหว่างปลูกผมได้เป็นอย่างดี รวมถึงผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ดูกลมกลืนไปทั้งศีรษะ เนื่องจากเครื่องมือดังกล่าวจะสามารถควบคุมทิศทาง ความลึก และมุมองศาในการปลูกได้แม่นยำ โดยทั่วไปอาจจะใช้เทคนิคนี้ร่วมกับการปลูกผมแบบ Advanced-FUE  เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสม และเหมาะกับแต่ละบุคคลได้อย่างดี โดยเทคนิคนี้จะได้ความหนาแน่นแบบ High Density โดยที่ได้เรื่องแนวไรผมที่สวยงาม เน้นความเป็นธรรมชาติ และมาตรฐานที่สูงขึ้นด้วย

รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม

การปลูกผมแบบ NHI

การปลูกผมแบบ NHI (Navamin Hair Transplant) เป็นเทคนิคเดียวในประเทศ ที่เป็นวิธีการเฉพาะของโรงพยาบาลนวมินทร์ 9  ที่ได้รับมาตรฐานจากองค์กรระดับโลก JCI โดยเทคนิคนี้จะคล้ายคลึงกับการปลูกผมแบบ DHI แต่จะใช้เทคนิคการเจาะ และการปลูกถ่ายจากประเทศเกาหลี รวมถึงเครื่องมือ Implanter ระดับ Hi-End ซึ่งนอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในแง่ของ เซลล์รากผมที่ไม่บอบช้ำ มีอัตราการรอดหลังการปลูกถ่ายสูงที่สุด ยังได้ในส่วนของการดูแลหลังการปลูกที่ง่ายกว่า แผลหายเร็วกว่าอีกด้วย 

ทั้งนี้ ยังมีผลลัพธ์ที่แน่นอนกว่าแบบเห็นได้ชัดเจน เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ปราณีตที่สุด ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ดูแลง่ายที่สุด และมีมาตรฐานสูงที่สุดในบรรดาการปลูกด้วยเทคนิคอื่น ๆ โดยแพทย์ที่ทำการปลูกผมด้วยเทคนิคนี้ จะต้องมีความเข้าใจในความเป็นธรรมชาติของแนวไรผมของคนไข้ และการวาดแนวกรอบหน้าให้เหมาะสม และใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอนการปลูกทุกรายละเอียดอย่างแท้จริง เทคนิคนี้จะได้ความหนาแน่นแบบ Ultra High Density ได้แนวไรผมที่สวยงามมากที่สุด เป็นธรรมชาติมากที่สุด และได้มาตรฐานที่สูงที่สุดอีกด้วย

รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม

อย่างไรก็ตาม จากวิธีที่ได้กล่าวไปทั้งหมด รวมถึงการปลูกผมเทคนิคต่าง ๆ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้ที่มีปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็นการปลูกผม 4 เทคนิคนี้ หรือ วิธีอื่น ๆ ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ผมข้างหน้าบางทำไง รักษาวิธีไหนได้ผลที่สุด

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ผมบางกลางหัวเกิดจากอะไร รักษาหายไหม เสี่ยงหัวล้านหรือเปล่า?ทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า