ฉีดสเต็มเซลล์ผม PRP ช่วยแก้ผมบาง หัวล้าน แบบไม่ผ่าตัด

ฉีดสเต็มเซลล์ผม PRP หรือ Platelet Rich Plasma อีกหนึ่งนวัตกรรมของการรักษาผมบาง ผมร่วง หัวล้าน โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด โดยขั้นตอนของการรักษาจะเป็นประเภทของการกระตุ้นเซลล์รากผมให้มีความแข็งแรงและทำให้ผมของผู้เข้ารับบริการมีความหนาแน่นมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบว่าเจ้าหัตถการตัวนี้มีวิธีการอย่างไร และสามารถช่วยรักษาปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะได้จริงหรือเปล่า ในบทความนี้เราจะมาดูไปพร้อม ๆ กันว่ามีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

ฉีดสเต็มเซลล์ผม PRP

ฉีดสเต็มเซลล์ผม คืออะไร ดีไหม ช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ได้จริงหรือ?

ไม่เป็นที่น่าแปลกใจหากหลาย ๆ คนจะไม่รู้จักกับวิธีการกระตุ้นเซลล์รากผมชนิดนี้ เนื่องจากส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำวิธีนี้สำหรับผู้ที่ยังพอมีเซลล์รากผมที่แข็งแรงหรือมีเส้นผมหลงเหลืออยู่บ้าง นั่นจึงหมายถึง วิธีนี้มักจะเป็นวิธีที่นิยมนำมาใช้กับผู้ที่มีปัญหาผมบางและผมร่วงมากกว่า ซึ่งปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะร่วงวันละประมาณ 50 เส้น แต่ถ้าร่วงมากกว่านั้น ก็จะถือว่ามีความเสี่ยงสูงมากที่จะเข้าสู่ภาวะผมร่วง ผมบาง ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ สาเหตุประกอบกัน แต่ต้องบอกก่อนว่าการรักษาด้วยการทำ Platelet Rich Plasma ตอบโจทย์ที่สุดไม่ว่าผู้เข้ารับบริการจะมีภาวะผมร่วงจากสาเหตุใดก็ตาม

รักษาผมร่วง ลดการสูญเสียผม ต้องเริ่มยังไง ใช้วิธีไหนจึงเห็นผล

สำหรับปัญหา “ผมร่วง” นั้น แม้จะดูเป็นเรื่องปกติของร่างกายเราที่เมื่อเริ่มอายุมากขึ้น ความแข็งแรงของรากผมก็จะเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา แต่ทุกคนทราบหรือไม่ว่าสาเหตุของการเกิดผมร่วงเกิดได้จากอีกหลาย ๆ ปัจจัยด้วยกัน เช่น…

 • ประวัติครอบครัวที่มีศีรษะล้านหรือผมร่วง แก่ก่อนวัย / ลักษณะที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม
 • ปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูงหรือต่ำเกินไป
 • ยาบางชนิด อาการแพ้ยา
 • ความเครียด
 • การบิดม้วนและดึงผมที่เกิดจากปัญหาทางจิตใจ

ซึ่งสาเหตุหรือปัจจัยดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประสบปัญหาต้องเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและรักษาได้อย่างตรงจุดนั่นเอง

อาการของผมร่วง

อาการของผมร่วง

สำหรับอาการผมร่วงในผู้ประสบปัญหาแต่ละคนนั้น จะมีอาการแสดงที่มากและน้อยไม่เท่ากันซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่โดยทั่วไปแล้วอาการที่มักพบจะเป็นผมร่วงกลางศีรษะ หรือบางกรณีคือผมบางและค่อย ๆ หลุดร่วง หรือในทางกลับกันก็สามารถร่วงได้อย่างรวดเร็วแค่เพียงดึงเบา ๆ เท่านั้น เพราะเกิดจากความเปราะบางของเส้นผม และจากที่ได้กล่าวไป หากผู้ประสบปัญหาไม่ได้ทำการรักษาหรือรักษาไม่ตรงจุด Worse case ที่สุด คืออาจก่อให้เกิด “ภาวะหัวล้าน” ได้

อย่างไรก็ตาม จากที่กล่าวไปข้างต้นว่าสำหรับผู้ที่มีภาวะผมร่วงหรือผมบางดังกล่าว แพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาในการฉีดกระตุ้นเซลล์รากผมก่อนเป็นเบื้องต้น ดังนั้น ต่อจากนี้เราจะมาทำความรู้จักกับเจ้า Platelet Rich Plasma กันว่ามันคืออะไร และมีหลักการทำงานยังไงที่จะช่วยรักษาภาวะผมบางได้บ้าง

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย PRP คืออะไร มีหลักการทำงานยังไงบ้าง?

การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy เป็นการซ่อมแซมเซลล์รากผมที่อ่อนแอ ให้กลับแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการทำ PRP นี้ถือเป็นการปลูกผมในรูปแบบหนึ่ง กับคนไข้ที่มีภาวะปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่ายแต่จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับบริเวณที่ไม่มีผมขึ้นมาเลย หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านได้นั่นเอง

โดย PRP แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ PRP ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำ นับว่าเป็นทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถทำควบคู่กับการปลูกผม FUE/DHI/NHI ฯลฯ ได้อีกด้วย โดยPRP จะประกอบไปด้วยสารต่างๆ ที่ช่วยการแข็งตัวของเลือด ช่วยสร้างและส่งเสริมการสร้างเส้นเลือด กระตุ้นการเจริญเติบโตและการแบ่งของเซลล์ผิวหนัง กระดูก คอลลาเจน ช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้นด้วยนั่นเอง

PRP ผม เหมาะกับใครบ้าง

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้น ว่า PRP จะเป็นหัตถการที่เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมร่วง ผมบาง มากกว่าผู้ที่มีภาวะศีรษะล้าน เพราะเป็นการกระตุ้นและฉีดบำรุงให้เซลล์รากผมมีความแข็งแรงแรงมากขึ้น ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ผู้เข้ารับบริการต้องมีเส้นผมหลงเหลืออยู่บ้างนั่นเอง ทั้งนี้ PRP จะไม่เหมาะกับผู้ที่ทานยาต้านเกล็ดเลือด หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่าง โรคโลหิตจาง ความดัน เพราะเลือดอาจไม่สมบูรณ์พอที่จะนำมาใช้ในการรักษาได้

ขั้นตอนการทำ PRP

สำหรับขั้นตอนการทำ PRP นั้นจะไม่มีการผ่าตัดใด ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการฉีดบริเวณหนังศีรษะจึงจะมีความปลอดภัยมาก ซึ่งขั้นตอนของการทำ PRP สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

 • ผู้เข้ารับบริการเข้าเจาะเลือดจากแขนประมาณ 20-30มล.
 • แพทย์ทำการเติมสารป้องกันการแข็งตัวของเลือด แล้วนำไปปั่นแยก
 • เอาส่วน PRP ออกมา แล้วฉีดกลับเข้าหนังศีรษะ
 • แพทย์ทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู เพื่อช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง

ข้อดี-ข้อเสียของ PRP (Platelet Rich Plasma) ที่ควรรู้

แม้จะมีจุดโดดเด่นที่มีการรักษาแบบไม่ต้องทำการผ่าตัดและพักฟื้น แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง ซึ่งจะมีความแตกต่างกันดังนี้

ข้อดีของ PRP

 • ชะลออาการผมบางและช่วยให้ผมกลับมาแข็งแรงขึ้น
 • อัตราการขึ้นของเส้นผมเยอะขึ้น
 • ช่วยให้ผมที่บาง หนาตัวและมีความแข็งแรงขึ้น

ข้อจำกัดของ PRP

 • ไม่เหมาะกับผู้ที่รับประทานยาต้านเกล็ดเลือด หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่าง โรคโลหิตจาง ความดัน
 • ต้องทำการเจาะจากแขนเพื่อเก็บเลือด
 • หากหลังเข้ารับบริการได้รับการดูแลที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้หนังศีรษะหลุดลอกเป็นสะเก็ด

อย่างไรก็ตาม ทุกคนอาจเห็นได้แล้วว่าการรักษาแบบ PRP มีทั้งข้อดีและข้อจำกัดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนเข้ารับการรักษาควรศึกษาและพิจารณาเลือกให้รอบคอบ ทั้งนี้ หากไม่แน่ใจให้เข้ารับคำแนะนำจากแพทย์จะดีที่สุด

PRP ผม ควรทำกี่ครั้ง จึงจะเห็นผล?

โดยทั่วไปแล้วการทำ PRP จะทำ 3-10 ครั้ง ซึ่งจะขึ้นอยู่กับความยากง่ายและความรุนแรงของอาการของผู้เข้ารับการรักษาด้วย และเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน ควรพบแพทย์อย่างต่อเนื่อง 2-3 เดือนเพราะจะส่งผลให้ผลของการรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะอยู่ในความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง

ปลูกผมแบบฉีดดีไหม ผลลัพธ์อยู่ได้นานหรือเปล่า?

สำหรับผลลัพธ์ของการทำ PRP จะเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงใน เดือนแรกของการรักษา และหากรักษาอย่างต่อเนื่องจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ทั้งผมร่วงน้อยลง ผมเกิดใหม่มากขึ้น สุขภาพเส้นผมดูแข็งแรง ยิ่งหากผู้รับการรักษาดูแลตัวเองได้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จะช่วยให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้นด้วย

ตัวอย่างขั้นตอนการรักษาด้วยวิธี PRP

นอกจาก PRP แล้ว มีวิธีบำรุงเซลล์รากผมวิธีใดอีกบ้าง?

นอกจาก PRP แล้ว ทาง The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL ของเรานั้นก็มีบริการจากวิธีอื่น ๆ ด้วย เช่น

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น ระยะเวลาในการทำสองสัปดาห์ต่อครั้ง และส่วนมากจะเริ่มเห็นผลในเดือนที่ 2-3 เป็นต้นไป

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆ
ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ผมข้างหน้าบางทำไง รักษาวิธีไหนได้ผลที่สุด

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ผมบางกลางหัวเกิดจากอะไร รักษาหายไหม เสี่ยงหัวล้านหรือเปล่า?ทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)