Vital Glow Centre

TH

เป็นรังแค ผมร่วง 3 วิธีขจัดศัตรูตัวร้าย หมดปัญหาเรื่องเส้นผม

เป็นรังแค ผมร่วง ถือเป็นสาเหตุที่ผู้ประสบปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมต้องเจอ หลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบว่านอกจากรังแคจะแสดงให้เห็นถึงความผิดปกติของหนังหัวของเราแล้ว ก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เส้นผมของเราร่วงลงอีกด้วย สำหรับใครในตอนนี้ที่กำลังมีภาวะผมร่วงมากกว่าปกติ แต่ยังคิดว่าปกติอยู่ ก็อาจจะต้องสังเกตตนเองใหม่ว่าที่หนังศีรษะของเรามีรังแคหรือไม่ เพราะไม่แน่ว่าเจ้าศัตรูตัวร้ายตัวนี้อาจเป็นสาเหตุของภาวะผมร่วงของเราอยู่ก็เป็นได้

เป็นรังแค ผมร่วง 3 วิธีขจัดศัตรูตัวร้าย หมดปัญหาเรื่องเส้นผม

เป็นรังแค ผมร่วง เกิดขึ้นได้อย่างไร ส่งผลอันตรายต่อหนังศีรษะหรือไม่?

จากที่ได้บอกไปว่ารังแคนั้นเป็นสิ่งที่แสดงออกให้เราเห็นได้อย่างชัดเจนว่าหนังศีรษะของเรากำลังมีปัญหา แต่ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าขุยหรือสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผมของเราร่วงเช่นเดียวกัน และแม้จะเป็นต้นเหตุเพียงครึ่งหนึ่ง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้มันดูอันตรายน้อยลง ดังนั้น จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างมาก ที่เราต้องมาทำความรู้จักและเข้าใจถึงแนวทางการรักษาที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้รังแคส่งผลต่อเส้นผมของเราได้อีก

“รังแค” คืออะไร เกิดจากอะไรกันแน่?

รังแค คือ ขุยหรือสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะ พบบริเวณโคนผม เส้นผม ซึ่งจะแสดงให้เราเห็นชัดมากขึ้นเมื่อมันตกมาอยู่ที่ปกเสื้อหรือบ่าและหัวไหล่ โดยอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนหมดความมั่นใจไปตาม ๆ กันเพราะส่งผลต่อบุคลิกภาพของเราอยู่มากทีเดียว

โดยสาเหตุของการเกิดรังแคนั้น ส่วนใหญ่มักมาจากการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุดของหนังศีรษะซึ่งมีการแบ่งตัวมาจากเซลล์หนังศีรษะชั้นล่างที่ค่อย ๆ เคลื่อนตัวมาด้านบนจนหลุดร่วงออกมาเพราะหลาย ๆ ปัจจัย เช่น กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน ความเครียดทางร่างกายและอารมณ์ สภาพอากาศ รวมถึงพฤติกรรมต่อเส้นผมต่าง ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการย้อม ดัด ยืดเส้นผม แชมพูที่ใช้มีสารรุนแรงหรือสระผมบ่อยเกินไป เป็นต้น

ซึ่งโดยปกติแล้วรังแคนั้นจะไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่สำหรับผู้ที่เห็นรังแคได้ชัดเจนนั้น อาจเพราะเป็นผู้ป่วยในภาวะนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงทำให้วงจรรังแคเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติและมีการหลุดลอกของเซลล์ผิวหนังปริมาณมากจนสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เป็นแผ่นสะเก็ดสีขาวบนหนังศีรษะนั่นเอง

“รังแค” ทำให้ผมร่วงได้อย่างไร?

จากที่ได้กล่าวไปว่า แม้รังแคจะเป็นปัจจัยเพียงครึ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วง แต่ผู้ประสบปัญหาก็จะเป็นที่จะต้องทราบอยู่ดีว่าทำไมเราจึงควรขจัดเจ้าศัตรูตัวร้ายตัวนี้ซะ นั่นเป็นเพราะว่าการที่หนังศีรษะเสียสมดุล แห้ง อักเสบจนทำให้เกิดรังแค และทำให้ผู้ประสบปัญหาเกิดอาการคันมากกว่าปกตินั้น โดนเสียดสีจากการเกาบ่อย ๆ จะทำให้หนังศีรษะและรากผมยิ่งอ่อนแอลงไปอีก และส่งผลให้เส้มผมหลุดร่วงได้ในที่สุด

3 วิธีขจัดรังแคที่ผู้ประสบปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมควรรู้จัก

สำหรับวิธีป้องกันรังแคนั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ หลายประการ แต่โดยหลัก ๆ ผู้ประสบปัญหาสามารถปรับพฤติกรรมที่เกี่ยวกับหนังศีรษะและเส้นผมได้ง่าย ๆ จาก 3 วิธี ดังนีั้…

01 ไม่ควรสระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อย ๆ

ผู้ประสบปัญหาควรเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่น เนื่องจากน้ำอุ่นจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และลอกเป็นขุยได้

02 ไม่พยายามแกะหรือเกาหนังศีรษะ

เลี่ยงการเกาแรง ๆ หรือใช้หวีซี่คมหวีบริเวณหนังศีรษะ เพราะการแคะ หรือการเกาหนังศีรษะ เพื่อหวังให้รังแคหลุดออกและลดน้อยลง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการเกาจะยิ่งทำให้หนังศีรษะอักเสบและระคายเคือง ทำให้ปัญหารังแคยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นได้นั่นเอง

03 ใส่ใจในการเลือกใช้แชมพู

ใช้ยาสระผมที่มีส่วนผสมของตัวยาที่สามารถลดจำนวนเชื้อราบนศีรษะ เช่น คีโตโคนาโซล ซิงค์ไพรีไทออน ฯลฯ เพราะสารสำคัญต่าง ๆ ที่กล่าวมา นอกจากจะลดเชื้อราบนหนังศีรษะได้แล้ว ก็สามารถช่วยบำรุงหนังศีรษะของเราให้แข็งแรงขึ้นด้วย แน่นอนว่าเมื่อหนังศีรษะของเรามีสุขภาพดีมากเท่าไหร่ อาการคันก็น้อยลง การเกาที่จะไปทำร้ายรากผมก็ลดลง โอกาสเสี่ยงที่จะมีผมขาดร่วงก็ย่อมลดลงตามไปด้วยนั่นเอง

REINFORCING SHAMPOO แชมพูบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม จาก The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

ในปัจจุบันมีแชมพูสูตรช่วยลดและขจัดรังแคมากมาย ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีความเหมาะสมกับแต่ละบุคคลที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสำหรับ The Prime ของเราก็มีผลิตภัณฑ์แชมพูเพื่อบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นเพื่อลดอาการผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน

SCALP & HAIR-REINFORCING SHAMPOO

แชมพูบำรุงรากผมและเส้นผม ที่สามารถใช้ได้กับทุก ๆ สภาพผม ตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

SCALP & HAIR-REINFORCING SHAMPOO

สรรพคุณหลัก : บำรุงหนังศีรษะ และเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของรากผม ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม และลดการหลุดร่วงของเส้นผม

วิธีใช้ : ชโลมแชมพูลงบนหนังศีรษะและผมที่เปียกแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วันละ 1-2 ครั้ง

คำเตือน : โปรดทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ ระวังอย่าให้เข้าตา ล้างออกด้วยน้ำสะอาดหากเข้าตา หยุดใช้ทันทีหากเกิดการระคายเคือง ห้ามรับประทาน เก็บให้พ้นมือเด็ก เก็บให้พ้นความร้อนและแสงแดด

————————————————————

Coal Tar Shampoo Anti-Dandruff & Seborrhoric dermatitis

แชมพูรักษารังเเคและโรคหนังศีรษะสูตรผสมน้ำมันถ่านหิน รักษารังแคและโรคหนังศีรษะ

Coal Tar Shampoo Anti-Dandruff & Seborrhoric dermatitis

สรรพคุณหลัก : ลดความมันของเส้นผมและหนังศีรษะบรรเทาอาการคันและลดความแห้งกร้านอันเนื่องมาจากรังแค สะเก็ดเงินและโรคผื่นผิวหนังอักเสบ

วิธีใช้: ชโลมและสระแชมพูลงบนหนังศีรษะและผมที่เปียก ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดวันละ 1-2 ครั้ง

คำเตือน : โปรดทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ ระวังอย่าให้เข้าตา ล้างออกด้วยน้ำสะอาดหากเข้าตา หยุดใช้ทันทีหากเกิดการระคายเคือง ห้ามรับประทาน เก็บให้พ้นมือเด็ก เก็บให้พ้นความร้อนและแสงแดด

————————————————————————————–

HAIR BOOSTER TONIC HAIR REBORN

สเปรย์กระตุ้นรากผมและเส้นผม

HAIR BOOSTER TONIC HAIR REBORN

สรรพคุณหลัก : บำรุงหนังศีรษะ เสริมสร้างความแข็งแรงของรากผมและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม

วิธีใช้ : ฉีดให้ทั่วหนังศีรษะ วันละ 2-3 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน

คำเตือน : โปรดทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ระวังอย่าให้เข้าตา ล้างออกกด้วยน้ำสะอาดหากเข้าตา หยุดใช้ทันทีหากเกิดการระคายเคือง ห้ามรับประทาน เก็บให้พ้นมือเด็ก เก็บให้พ้นความร้อนและแสงแดด

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะโดยเฉพาะปัญหารังแคเท่านั้น ยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆ ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริการปลูกผม จาก Vital Glow Clinic

รีวิวจากผู้เข้ารับบริการปลูกผมจาก Vital Glow Clinic

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้นทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า