Vital Glow Centre

TH

หนังศีรษะร้อน ผมร่วง เรื่องธรรมชาติหรือผิดปกติ?

หนังศีรษะร้อน ผมร่วง เป็นเรื่องปกติหรือผิดธรรมชาติกันแน่? เพิ่งผ่านช่วงหน้าร้อนกันมาหมาด ๆ แต่ปัญหานี้ยังคงเป็นเรื่องที่หลายคนยังคงสงสัยว่า ภาวะหนังศีรษะร้อนจากอากาศร้อน เป็นปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงได้จริงหรือไม่ หากเป็นจริงแล้วสามารถส่งผลกระทบอื่น ๆ ใดได้อีก ในบทความนี้เรามาทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน

หนังศีรษะร้อน ผมร่วง เรื่องธรรมชาติหรือผิดปกติ?

หนังศีรษะร้อน ผมร่วง คืออะไร ควรป้องกันอย่างไรดี?

ทุกคนทราบหรือไม่ว่า หนังศีรษะของเรานั้นถือเป็นอีกหนึ่งจุดที่รับกับธาตุไฟของร่างกายได้เป็นอย่างดี ฉะนั้นมันจึงหมายถึงว่า เมื่อบริเวณหนังศีรษะต้องพบเจอกับความร้อนหรืออากาศร้อน ๆ ก็จะร้อนง่ายและร้อนมากกว่าบริเวณอื่น เมื่อร้อนมาก เหงื่อก็ออกมาก ส่งผลให้หนังศีรษะสกปรกมาก หนังกำพร้าสลายเร็วซึ่งทำให้เส้นผมขาดสารอาหารและหลุดร่วงเร็วขึ้นนั่นเอง อย่างไรก็ตาม หนังศีรษะร้อนนั้นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น เพราะหากอาการนี้เกิดขึ้นและมีภาวะที่รุนแรงมาก ก็อาจทำให้เกิด ภาวะหนังศีรษะอักเสบ ได้เลยทีเดียว

“หนังศีรษะอักเสบ” จากอากาศร้อน เกิดจาก…

หนังศีรษะอักเสบ หรือ เซ็บเดิร์ม (Seborrheic dermatitis) เป็นภาวะที่หนังศีรษะมีภาวะผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันในชั้นผิวหนัง สามารถพบได้บ่อยทั้งในหน้าร้อน และหน้าหนาว โดยเฉพาะความร้อนที่สามารถกระตุ้นต่อมไขมันบริเวณผิวหน้าจะสร้างซีบัม (sebum) หรือไขมันออกมามาก ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ผื่นเซ็บเดิร์มเกิดได้มากขึ้น ส่วนในหน้าหนาว เมื่ออากาศแห้งเกินไปก็จะกระตุ้นให้เกิดผื่นเซ็บเดิร์มได้เช่นกัน จนทำให้หนังศีรษะเกิดความผิดปกติได้ในที่สุด

ทั้งนี้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่นอกจากอากาศร้อนแล้วก็ส่งผลให้หนังศีรษะเกิดการอักเสบได้ เช่น การใช้สารเคมีกับหนังศีรษะมากเกินไป และภาวะทางร่างกาย เช่น ฮอร์โมนร่างกาย และพันธุกรรมบางชนิดที่มีส่วนทำให้อาการรุนแรงขึ้น ดังนั้น ผู้ที่มีปัญหาอยู่ควรเข้ารับการวินิจฉัยจากแพทย์โดยตรงจะดีที่สุด เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะที่สุดให้กับตนเองนั่นเอง

ผลข้างเคียงจากหนังศีรษะอักเสบ

แม้ภาวะหนังศีรษะอักเสบจะไม่มีความรุนแรงมากมายนัก แต่ก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่น่ารำคาญใจตามมาหลาย ๆ อย่าง เช่นอาการต่าง ๆ ดังต่อไปนี้…

รังแค

เป็นภาวะที่พบได้ทุกเพศทุกวัยและส่งผลต่อบุคลิกเป็นอย่างมาก ในบางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย สามารถสังเกตเห็นได้ง่ายบริเวณโคนผม เส้นผม

ผมร่วง

จากที่ได้กล่าวไปในข้างต้น ว่าหากหนังศีรษะมีสุขภาพที่แข็งแรง ก็จะส่งผลให้สุขภาพผมดีตามไปด้วย แต่ถ้าหากหนังศีรษะมีความผิดปกติโดยเฉพาะมีอาการอักเสบก็อาจทำให้เส้นผมไม่ได้รับการหล่อเลี้ยงจากหนังศีรษะที่ดีมากพอ ส่งผลให้รากผมไม่สามารถเกาะบนหนังหัวได้นานเท่าที่ควรและหลุดร่วงได้ง่าย

หนังศีรษะอักเสบ แก้ยังไง?

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าเซ็บเดิร์มไม่ได้มีอันตรายมากนัก ดังนั้นแนวทางการรักษาจึงสามารถทำได้โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างให้เหมาะสมก็สามารถช่วยได้ โดยผู้ประสบปัญหาอาจเริ่มด้วย

  • หลีกเลี่ยงสารเคมี เช่น การทำสีผมหรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม ที่มีโอกาสสัมผัสกับหนังศีรษะโดยตรง อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ อุดตันรูขุมขน และหนังศีรษะอักเสบได้
  • เลือกแชมพูบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม เพราะจะสามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้รากผมแข็งแรงและลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้
  • เข้าพบแพทย์ เมื่อมีอาการผิดปกติบริเวณหนังศีรษะ ในกรณีพบอาการที่อาจเกี่ยวข้องกับโรคของหนังศีรษะ ควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรับการรักษาหรือขอรับคำแนะนำสำหรับวิธีการดูแลตัวเองที่ถูกต้อง

ซึ่งวิธีดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งสำหรับผู้ที่มีภาวะหนังศีรษะอักเสบไม่รุนแรงมากและยังพอควบคุมได้ด้วยตนเอง ซึ่งสำหรับบางกรณีที่ภาวะหนังศีรษะมีอาการรุนแรง ส่งผลให้ผมร่วงจนไม่สามารถแก้ไขได้เองแล้ว ควรเข้าพบแพทย์เพื่อใช้เทคนิคทางการแพทย์เข้าช่วยจะดีกว่า

แนวทางแก้ไขปัญหา “หนังศีรษะร้อนจนกลายเป็นหนังศีรษะอักเสบ”

ยังไงก็ตาม ทุก ๆ คนคงเห็นถึงผลข้างเคียงของหนังศีรษะอักเสบที่เกิดขึ้นแล้วว่ามีทั้งรังแค ผมร่วง และอื่น ๆ อีกมากมายที่จะตามมา ดังนั้น หากไม่อยากให้เกิดผลข้างเคียงที่กล่าวมา ก็ควรดูแลหนังศีรษะและเส้นผมเป็นอย่างดี ไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน

โดยควรหมั่นทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะทุกวันเพื่อป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะ และควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่สามารถลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ไปพร้อม ๆ กัน

REINFORCING SHAMPOO แชมพูบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม จาก The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เนื่องจากปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลย ผู้ประสบปัญหาจึงควรใส่ใจในการเลือกแชมพูสำหรับสระผมอย่างละเอียด ฉะนั้น The Prime ของเราจึงมีผลิตภัณฑ์แชมพูเพื่อบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงขึ้นเพื่อลดอาการผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพมานำเสนอด้วยเช่นกัน

SCALP & HAIR-REINFORCING SHAMPOO

แชมพูบำรุงรากผมและเส้นผม ที่สามารถใช้ได้กับทุก ๆ สภาพผม ตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด

SCALP & HAIR-REINFORCING SHAMPOO

สรรพคุณหลัก : บำรุงหนังศีรษะ และเส้นผมให้มีสุขภาพแข็งแรง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของรากผม ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม และลดการหลุดร่วงของเส้นผม

วิธีใช้ : ชโลมแชมพูลงบนหนังศีรษะและผมที่เปียกแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วันละ 1-2 ครั้ง

คำเตือน : โปรดทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ ระวังอย่าให้เข้าตา ล้างออกด้วยน้ำสะอาดหากเข้าตา หยุดใช้ทันทีหากเกิดการระคายเคือง ห้ามรับประทาน เก็บให้พ้นมือเด็ก เก็บให้พ้นความร้อนและแสงแดด

————————————————————

Coal Tar Shampoo Anti-Dandruff & Seborrhoric dermatitis

แชมพูรักษารังเเคและโรคหนังศีรษะสูตรผสมน้ำมันถ่านหิน รักษารังแคและโรคหนังศีรษะ

Coal Tar Shampoo Anti-Dandruff & Seborrhoric dermatitis

สรรพคุณหลัก : ลดความมันของเส้นผมและหนังศีรษะบรรเทาอาการคันและลดความแห้งกร้านอันเนื่องมาจากรังแค สะเก็ดเงินและโรคผื่นผิวหนังอักเสบ

วิธีใช้: ชโลมและสระแชมพูลงบนหนังศีรษะและผมที่เปียก ทิ้งไว้ 2-3 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดวันละ 1-2 ครั้ง

คำเตือน : โปรดทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ ระวังอย่าให้เข้าตา ล้างออกด้วยน้ำสะอาดหากเข้าตา หยุดใช้ทันทีหากเกิดการระคายเคือง ห้ามรับประทาน เก็บให้พ้นมือเด็ก เก็บให้พ้นความร้อนและแสงแดด

————————————————————————————–

HAIR BOOSTER TONIC HAIR REBORN

สเปรย์กระตุ้นรากผมและเส้นผม

HAIR BOOSTER TONIC HAIR REBORN

สรรพคุณหลัก : บำรุงหนังศีรษะ เสริมสร้างความแข็งแรงของรากผมและกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผม

วิธีใช้ : ฉีดให้ทั่วหนังศีรษะ วันละ 2-3 ครั้ง เป็นประจำทุกวัน

คำเตือน : โปรดทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ระวังอย่าให้เข้าตา ล้างออกกด้วย

ทั้งนี้ แนวทางการป้องกันและรักษาภาวะหนังศีรษะอักเสบด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมอาจจะยังไม่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีภาวะรุนแรงได้มากพอ ดังนั้น The Prime จึงขอแนะนำเทคนิคทางการแพทย์อีก 2-3 วิธี ที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและเห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

3 วิธีรักษาผมร่วงจากหนังศีรษะอักเสบ จาก The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL มีอะไรบ้าง?

สำหรับวิธีการรักษาภาวะผมร่วง ทาง The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL มีให้บริการหลายเทคนิคด้วยกัน แต่จะสามารถแบ่งได้เป็น 3 วิธีหลัก ๆ ดังนี้…

Platelet Rich Plasma (PRP)

การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy เป็นการซ่อมแซมเซลล์รากผมที่อ่อนแอ ให้กลับแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการทำ PRP นี้ถือเป็นการปลูกผมในรูปแบบหนึ่ง กับคนไข้ที่มีภาวะปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่ายแต่จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับบริเวณที่ไม่มีผมขึ้นมาเลย หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านได้นั่นเอง

โดย PRP แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ PRP ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำ นับว่าเป็นทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถทำควบคู่กับการปลูกผม FUE/DHI/NHI ฯลฯ ได้อีกด้วย

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น ระยะเวลาในการทำสองสัปดาห์ต่อครั้ง และส่วนมากจะเริ่มเห็นผลในเดือนที่ 2-3 เป็นต้นไป

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

ท้ายที่สุด ต้องขอเน้นย้ำกับทุกคนว่า ไม่ว่าจะในฤดูกาลใด ปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมก็ยังคงสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือทุก ๆ คนต้องหมั่นดูแลสุขภาพของหนังศีรษะและเส้นผมอยู่เสมอเพื่อให้มีความแข็งแรง ไม่เกิดการอักเสบได้ง่าย ทั้งนี้ ทุก ๆ วิธีการรักษาที่ได้กล่าวมาเป็นเพียงวิธีส่วนหนึ่งเท่านั้น หากใครที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงจากภาวะหนังศีรษะอักเสบอยู่ ก็ควรเข้าพบแพทย์โดยตรงจะดีกว่า เพราะยังมีอีกหลายหลายวิธีการรักษาที่ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละบุคคล ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆ ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ผมข้างหน้าบางทำไง รักษาวิธีไหนได้ผลที่สุด

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ผมบางกลางหัวเกิดจากอะไร รักษาหายไหม เสี่ยงหัวล้านหรือเปล่า?ทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า