Vital Glow Centre

TH

LED Therapy การรักษาภาวะผมร่วงแบบฉายแสง ช่วยได้จริงหรือ?

LED Therapy หลาย ๆ คนอาจทราบแล้วว่า LED เป็นการรักษาแบบฉายแสงที่ได้รับความนิยมเป็นอยากมากในหลาย ๆ วงการโดยเฉพาะกลุ่มความสวยความงามที่มักนำเทคโนโยยีด้านนี้มาใช้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีหลาย ๆ คนไม่รู้ว่า LED นี้สามารถนำมาใช้รักษาภาวะผมร่วง ผมบางได้อีกด้วย ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไร ช่วยได้มากน้อยแค่ไหน มาดูกัน

LED Therapy คืออะไร ทำความรู้จักการรักษาภาวะผมร่วง ผมบางประเภทนี้กัน

เบื้องต้น LED ย่อมาจาก Light-Emitting Diode ซึ่งเป็นแสงธรรมดาที่ไม่มีความร้อน หรืออาจจะมีความร้อนน้อยมาก ๆ จนถึงขั้นที่ผิวหนังของเราสามารถสัมผัสกับมันได้โดยตรง ดังนั้น จึงเป็นเรื่องปกติที่ผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบางหลาย ๆ คนจะเข้ารับการรักษาด้วยวิธีนี้ เพราะมีความปลอดภัยและไม่ต้องเข้ารับความผ่าตัดจนอาจเกิดความเสี่ยงต่าง ๆ นั่นเอง

อย่างไรก็ตามแสงแบบ LED ชนิดธรรมดาอาจไม่ได้เป็นตัวเลือกที่ดีนักสำหรับการฉายแสงเพื่อกระตุ้นรากผม หรือลดปัญหาผมร่วง เพราะในความเป็นจริงแล้ว แสง LED แบบทั่วไปเป็นเพียงแสงที่มีการปล่อยความยาวคลื่นออกมาเป็นช่วง ๆ ซึ่งเป็นคลื่นพลังงานที่ไม่เพียงสามารถทะลุลงไปกระตุ้นเซลล์รากผมให้กลับมาแข็งแรงได้ ฉะนั้น จึงอาจจะต้องพึ่งพาเทคโนโลยีฉายแสงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อให้ผลลัพธ์ในการกระตุ้นรากผมเป็นไปตามที่คาดหวัง

หาก LED แบบทั่วไปยังไม่ได้ผลพอ ควรเป็น LED แบบไหนจึงจะดีที่สุด?

อย่างไรก็ตาม จากที่ได้บอกไปว่า LED แบบทั่วไปไม่มีศักยภาพมากพอ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีเทคโนโลยีขั้นกว่าเข้ามาเสริมเพื่อให้นวัตกรรมชนิดนี้ตอบโจทย์ในการรักษาภาวะผมร่วง ผมบาง ได้มากขึ้น

ที่ The Prime ของเรามีเทคโนโลยีการฉายแสงที่เรียกว่า LED Laser Light Therapy ที่เป็นนวัตกรรมขั้นกว่าและมีมาตรฐานในการรักษาและแก้ไขปัญหาภาวะผมร่วง ผมบาง ได้อย่างตรงจุดมากขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นเดียวกัน ดังนั้น ลองมาทำความรู้จักกันว่า LED Laser Light Therapy จาก The Prime คืออะไร และทำงานยังไงบ้าง

LED Laser Light สำหรับรักษาปัญหาเส้นผม คือ…

LED Laser Light เป็นเทคโนโลยีขั้นกว่าและเหนือกว่าการฉายแสงแบบ LED ทั่วไป โดย LED Laser Light จะเป็นการปล่อยคลื่นความร้อนในระดับที่สามารถกระตุ้นเซลล์รากผมได้มากกว่าเดิมและได้ผลลัพธ์ที่เห็นผลได้มากกว่า ซึ่ง LED Laser Light นั้นจะประกอบด้วยแสง 2 สีด้วยกัน คือ สีแดง และ สีเหลือง ซึ่งมีคลื่นความยาวที่แตกต่างกันออกไปและทำหน้าที่ส่งคลื่นความร้อนไปยังหนังศีรษะและกระตุ้นเซลล์รากผมได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

จากที่ได้กล่าวไปว่า สำหรับ LED Laser Light นั้น หลัก ๆ จะแบ่งออกเป็น 2 สีด้วยกัน โดยแต่ละสีก็จะมีหลักการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

LED Laser Light แสงสีแดง

มีความยาวคลื่น 660 นาโนเมตร ช่วยกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึมและทำให้การไหลเวียนของโลหิตใต้ผิวหนังบริเวณนั้นดีขึ้นด้วย

LED Laser Light แสงสีเหลือง

มีความยาวคลื่น 830 นาโนเมตร ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของระบบประสาทในเซลล์หนังศีรษะ

ใครบ้างที่เหมาะกับการรักษาแบบ LED Laser Light

จุดโดดเด่นหนึ่งของการรักษาแบบฉายแสงเช่นนี้ คือการกระตุ้นซลล์รากผมให้แข็งแรงและมีโอกาสในการงอกขึ้นใหม่ได้มาก
ขึ้น ดังนั้น ผู้ที่เหมาะกับการรักษาแบบ LED Laser Light ก็จะเป็นผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วง-ผมบางนั้นเอง

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าปัญหาผมบางกลางศีรษะถือเป็นจุดเริ่มต้นของผู้ที่มีภาวะศีรษะล้าน ซึ่งโดยปกติมักเกิดกับผู้ที่มีสาเหตุมาจากหัวล้านทางพันธุกรรมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งมักเริ่มบริเวณกลางศีรษะก่อน จากนั้นจะลามไปยังบริเวณโดยรอบ และแน่นอนว่าหากไม่รีบเข้าพบแแพทย์พื่อวินิจฉัยสาเหตุที่แท้จริงและความรุนแรงของภาวะอาการ ณ ตอนนั้น ๆ ก็อาจทำให้ผู้ประสบปัญหามีภาวะศีรษะล้านตามมาได้ในที่สุด

LED Laser Light เหมาะกับผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วง-ผมจากจากสาเหตุต่าง ๆ ดังตอไปนี้…

ผมร่วง ผมบาง จากกรรมพันธุ์

เป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้หลาย ๆ คนมีภาวะหัวล้าน โดยเฉพาะในคุณผู้ชายเนื่องด้วยในเพศชายที่มีฮอร์โมน DHT ซึ่งแม้จะไม่ได้มีภาวะผมบางที่กลางศีรษะแต่คุณผู้ชายก็สามารถเกิดบริเวณอื่นของศีรษะได้อยู่ดี โดยภาวะผมบางที่เกิดจากพันธุกรรมทางครอบครัวเช่นนี้ ในคุณผู้ชายและผู้หญิงเรียกเหมือนกันว่าภาวะ Androgenetic alopecia ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้ผมร่วงทั้งศีรษะได้โดยจะเริ่มจากตรงกลางก่อน

ผมร่วง ผมบาง จากฮอร์โมน

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าในคุณผู้ชายนั้นจะมีภาวะหัวล้านรุนแรงมาจากฮอร์โมนของตนเองนั่นคือ DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งถูกสร้างมาจากฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่าเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งหาก DHT ทำปฏิกิริยากับรากผมเมื่อไหร่ ก็จะทำให้รากผมมีความแข็งแรงน้อยลง ระยะการเจริญเติบโตสั้นลง หลุดร่วงง่าย และกลายป็นภาวะหัวล้านในที่สุด

ผมร่วง ผมบาง จากสาเหตุอื่น ๆ

ปัจจัยอื่น ๆ ในที่นี้จะเป็นสาเหตุรอง ๆ เช่น อายุที่มากขึ้น, โรคบางชนิด เช่น เชื้อราบนหนังศีรษะ, พฤติกรรมเสี่ยง เช่น มัดผมแน่น มัดผมตึงเกินไป และภาวะทางจิตใจที่ชอบดึงผมตนเอง ฯลฯ

การรักษาปัญหาผมร่วง ผมบาง ด้วยการฉายแสง LED Laser Light มีผลลัพธ์เป็นอย่างไร ได้ผลมากน้อน

จากที่ได้บอกไปว่านวัตกรรมนี้ช่วยแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง แต่มันมีผลลัพธ์เป็นยังไงบ้าง ตามมาดูไปพร้อม ๆ กัน…

  • กระตุ้นให้รากผมทำงานได้ดียิ่งขึ้น
  • กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตจากการใช้คลื่นความร้อนเฉพาะบริเวณ
  • ช่วยป้องกันการหลุดร่วงของเส้นผมที่มีอยู่เดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • ทำให้เส้นผมเดิมแข็งแรงยิ่งขึ้นและกระตุ้นเส้นผมที่มาจากการปลูกผมงอกขึ้นใหม่ได้เป็นอย่างดี
  • ลดการหลุดร่วงของเส้นผมทั้งใหม่และเก่า ช่วยให้เส้นผมมีความดกดำดูหนาขึ้น

ซึ่งผลลัพธ์จะแสดงออกมากหรือน้อยนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับผู้เข้ารับบริการแต่ละบุคคลรวมถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น ฝีมือแพทย์และมาตรฐานของเครื่องมือด้วย

LED Laser Light ใช้เวลาในการรักษานานไหม ต้องทำบ่อยแค่ไหน?

สำหรับเบื้องต้น ระยะเวลาในการให้บริการของ LED Laser Light จะอยู่ที่ 15-20 นาทีเท่านั้น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานรักษาไม่ว่าจะเป็นคลินิกหรือโรงพยาบาล และเพื่อให้มีประสิทธิภาพและเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ผู้เข้ารับบริการควรเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งด้วย

อย่างไรก็ดี นี่เป็นเพียงในหลาย ๆ นวัตกรรมที่ถูกนำมาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาให้ผู้ที่กำลังประสบกับภาวะผมร่วง ผมบางเท่านั้น ซึ่งการรักษาประเภทนี้ของแต่ละบุคคลอาจจะมีขั้นตอนหรือนวัตกรรมอื่น ๆ ร่วมที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เพื่อความชัดเจนและแน่นอน ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์จะดีที่สุด เพื่อรักษาปัญหาอย่างตรงจุดและได้ผลตามที่คาดหวัง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริการปลูกผม จาก Vital Glow Clinic

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้น

รีวิวจากผู้เข้ารับบริการปลูกผมจาก Vital Glow Clinicทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า