Vital Glow Centre

TH

วิธีทําให้รากผมแข็งแรง 5 วิธีง่าย ๆ เริ่มต้นได้ด้วยตนเอง

วิธีทําให้รากผมแข็งแรง มีอะไรบ้าง ควรเริ่มจากตรงไหน? ก่อนที่จะเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องเริ่มต้นการบำรุงผมที่ตนเองก่อน เพราะนอกจากเป็นแนวทางที่ง่ายแล้ว ก็ยังเป็นวิธีที่ธรรมชาติอีกด้วย ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ประสบปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมต้องการทราบถึงวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้จริง ซึ่งจะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

วิธีทําให้รากผมแข็งแรง 5 วิธีง่าย ๆ เริ่มต้นได้ด้วยตนเอง

วิธีทําให้รากผมแข็งแรง มีอะไรบ้าง ต้องเริ่มจากตรงไหน?

“เส้นผม” ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งของร่างกายที่หลาย ๆ คนให้ความสำคัญ เพราะมันไม่ใช่เพียงแค่ชนิดของขนที่ขึ้นอยู่บนบริเวณศีรษะเท่านั้น แต่เป็นสิ่งที่คอยช่วยเสริมความมั่นใจให้กับหลาย ๆ คนด้วย อย่างไรก็ตาม เมื่อรากผมมีปัญหา แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาคือผลกระทบต่าง ๆ ตามมา เช่น ผมเส้นเล็กลง, ผมร่วง, ผมบาง รวมถึงปัญหาหนังศีรษะที่ไม่พึงประสงค์อีกมากมาย ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการบำรุงให้ร่างผมแข็งแรงมากขึ้นนั่นเอง

รากผม คืออะไร?

รากผม คือ ส่วนหนึ่งของเส้นผมที่อยู่บริเวณล่างสุดและอยู่ภายใต้หนังศีรษะ โดยจะมีลักษณะนูนออกมาคล้าย ๆ กับหลอด ซึ่งเราเรียกส่วนนี้ว่า กระเปาะผม หรือ ต่อมรากผม นั่นเอง โดยต่อมหรือกระเปาะตรงรากผมดังกล่าวนี้มีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม เนื่องจากเป็นส่วนที่มีเลือด และมีเส้นประสาทหล่อเลี้ยง ทำให้เซลล์รากผมมีการเจริญเติบโต เกิดเซลล์ใหม่ของผมขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งในรากผมเส้นหนึ่ง ๆ ก็จะมีต่อมชนิดนี้อยู่หลายล้านต่อมด้วยกัน

ทำไมต้องทำให้รากผมแข็งแรง?

จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ผู้อ่านทุก ๆ คนสามารถเห็นได้แล้วว่ารากผมนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของทุก ๆ อย่าของเส้นผม วงจรชีวิตและการเจริญเติบโตจะมีรากผมเป็นปัจจัยสำคัญทั้งหมดที่ทำให้วัฏจักรดังกล่าวดำเนินไปได้ ดังนั้น การแก้ไขแค่ที่ปลายผมจึงอาจไม่ช่วยอะไร ซึ่งหากเราสามารถทำให้รากผมแข็งแรงได้ ปัญหาผมร่วง ผมบาง ปัญหาหนังศีรษะต่าง ๆ ก็จะถูกแก้ไขอย่างตรงจุดที่สุด

5 วิธีบำรุงรากผมง่าย ๆ เริ่มต้นได้ด้วยตนเอง

วิธีบำรุงรากผมที่ดี คือ การกระตุ้นความแข็งแรงให้เซลล์รากผมจากภายใน ทำให้รากผมมีวัตถุดิบที่เพียงพอในการสร้างผม และยังเข้าไปช่วยให้กระบวนการสร้างผมที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย ซึ่งเราสามารถบำรุงรากผมให้แข็งแรงได้โดยวิธีต่าง ๆ ต่อไปนี้

1.บำรุงรากผมด้วยอาหาร

อีกหนึ่งวิธีแก้ผมร่วงที่ช่วยได้ดี คือ การกระตุ้นความแข็งแรงให้เซลล์รากผมจากภายใน โดยเฉพาะสารอาหารประเภทวิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารจำเป็นที่รากผมต้องการเพื่อนำไปหล่อเลี้ยงให้เส้นผมแข็งแรงและดูเงางามต่อไป

อ่านต่อที่ >> 5 อาหารบำรุงเส้นผมร่วง ผมบาง อาหารเหล่านี้ช่วยได้

2. นวดหนังศีรษะบ่อย ๆ

วิธีแก้ผมร่วบำรุงรากผมด้วยการนวดหนังศีรษะที่ถูกต้องจะช่วยขยายหลอดเลือดภายในหนังศีรษะ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังรูขุมขน ส่งผลให้การเจริญเติบโตของเส้นผมดีขึ้นนั่นเอง

3.เลือกใช้แชมพู

แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบจากธรรมชาติหรือสมุนไพร เนื่องจากแชมพูส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของสารเคมีหลาย ๆ อย่าง เช่น พาราเบน สารกันเสีย เป็นต้น ดังนั้นผู้ประสบปัญหาจึงควรเลือกใช้แชมพูไร้สารเคมีจะดีกว่า

4.ลดพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ

เนื่องจากพฤติกรรมบางอย่างนั้นมีความเสี่ยงที่จะทำร้ายรากผม ซึ่งที่แย่กว่านั้นคือบางคนไม่ทราบและกระทำพฤติกรรมเสี่ยงมาโดยตลอด เช่น มัดผมแน่น ๆ , ดึงผม, ไดร์ผม และใช้สารเคมี ถือเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายรากผมทั้งสิ้น ดังนั้นจึงควรลดพฤติกรรมดังกล่าวลงเพื่อให้รากผมฟื้นตัวมากขึ้น

5.หมั่นสังเกตสุขภาพหนังศีรษะอยู่เสมอ

สภาพหนังศีรษะและเส้นผมของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน ดังนั้น เราจึงควรหมั่นสังเกตสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมของตนเองอยู่เสมอ หากเริ่มมีอาการผมร่วงผิดปกติ เส้นผมเล็กลง หรือ มีรังแค ก็อาจเป็นสัญญาณที่ว่า สภาพหนังศีรษะอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุของความอ่อนแอของรากผมได้

แนวทางบำรุงรากผมทางการแพทย์ จาก The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

สำหรับวิธีการบำรุงรากผม ทาง The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL มีให้บริการหลายเทคนิคด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น..

Platelet Rich Plasma (PRP)

การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy เป็นการซ่อมแซมเซลล์รากผมที่อ่อนแอ ให้กลับแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการทำ PRP นี้ถือเป็นการปลูกผมในรูปแบบหนึ่ง กับคนไข้ที่มีภาวะปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่ายแต่จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับบริเวณที่ไม่มีผมขึ้นมาเลย หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านได้นั่นเอง

โดย PRP แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ PRP ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำ นับว่าเป็นทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถทำควบคู่กับการปลูกผม FUE/DHI/NHI ฯลฯ ได้อีกด้วย

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น ระยะเวลาในการทำสองสัปดาห์ต่อครั้ง และส่วนมากจะเริ่มเห็นผลในเดือนที่ 2-3 เป็นต้นไป

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาและบำรุงรากผมเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆ ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริการปลูกผม จาก Vital Glow Clinic

รีวิวจากผู้เข้ารับบริการปลูกผมจาก Vital Glow Clinic

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้นทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า