Vital Glow Centre

TH

5 อาหารบํารุงเส้นผม ผมร่วง ผมบาง อาหารเหล่านี้ช่วยได้

อาหารบํารุงเส้นผม ผมร่วง ถือว่าเป็นปัญหาที่ทุก ๆ คนต้องเคยเจอหรือกำลังประสบอยู่ ซึ่งภาวะผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คนเนื่องด้วยจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม การบำรุงจากภายนอกคงไม่ยั่งยืนเท่ากับการบำรุงที่ดีจากภายใน ทุกส่วนในร่างกายของเราก็ย่อมต้องการการบำรุงที่ดีอย่างการกินอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นผิวหน้า ผิวกาย รวมถึงเส้นผมและหนังศีรษะ ส่วนนี้อาจเป็นจุดที่ใครหลายคนละเลย ไม่ดูแลเอาใจใส่เท่าที่ควร ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่ามีอาหารชนิดใดที่สามารถรับประทานเพื่อลดปัญหาผมร่วงได้บ้าง

5 อาหารบํารุงเส้นผม ผมร่วง ผมบาง อาหารเหล่านี้ช่วยได้

อาหารบํารุงเส้นผม ผมร่วง ผมบาง เลือกกินอาหารที่ถูกต้องสามารถช่วยได้

จากที่ได้กล่าวไปว่า อาการผมร่วง สามารถเกิดการเรื้อรังและทำให้เกิดภาวะหัวล้านได้ ซึ่งปัญหานี้สามารถพบเจอได้ในทุก ๆ เพศ แต่อาจจะดูมีระดับความรุนแรงในเพศหญิงมากกว่า เนื่องจากมีผมที่เยอะและหนากว่าเพศชายนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หากผู้ที่ประสบปัญหาไม่ทำการรักษาให้ตรงจุด จนกลายเป็นภาวะหัวล้าน อาการแสดงก็จะชัดเจนเหมือนกันทั้งหมด ซึ่งก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับอาหารแก้ผมร่วง เรามาทำความรู้จักกับภาวะนี้กันก่อนว่าเกิดจากอะไรและมีอาการอย่างไรบ้าง

ผมร่วง เกิดจากอะไร มีปัจจัยใดที่ส่งผลให้เกิดปัญหานี้บ้าง?

สาเหตุของอาการผมร่วงมีอยู่หลายประการด้วยกัน เช่น

พันธุกรรม

ส่วนใหญ่จะเป็นยีนส์ผมบาง / หัวล้าน ที่ส่งต่อกันจากรุ่นสู่รุ่นของสมาชิกในครอบครัว ทั้งนี้ ยังเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้อีกด้วย

อายุที่เพิ่มขึ้นและฮอร์โมน

เมื่ออายุมากขึ้น ฮอร์โมนก็เปลี่ยนไปด้วย ทำให้ผมร่วงง่าย รวมถึงภาวะต่าง ๆ ที่ทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยน เช่น การตั้งครรภ์ การใช้ยาคุม หรืออาการของวัยหลังหมดประจำเดือน เป็นต้น

พฤติกรรมเสี่ยง

เช่นการมัดผมแน่นหรือตึงเกินไป การชอบดึงผมตนเอง (ภาวะทางจิต)

การผ่าตัด

ซึ่งจะเป็นกรณีของผู้ที่เคยประสบอบัติเหตุบางอย่างหรืออาจมีโรคบางชนิดที่ต้องทำการผ่าตัดที่ศีรษะ

การขาดสารอาหารจำเป็น

เช่น ธาตุเหล็ก โปรตีน ที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม จึงทำให้ผมบางลงได้นั่นเอง

ภาวะผมร่วง (hair loss)

ภาวะผมร่วงมีอาการอย่างไร?

สำหรับอาการผมร่วงในผู้ประสบปัญหาแต่ละคนนั้น จะมีอาการแสดงที่มากและน้อยไม่เท่ากันซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่โดยทั่วไปแล้วอาการที่มักพบจะเป็นผมร่วงกลางศีรษะ หรือบางกรณีคือผมบางและค่อยๆ หลุดร่วง หรือในทางกลับกันก็สามารถร่วงได้อย่างรวดเร็วแค่เพียงดึงเบา ๆ เท่านั้น เพราะเกิดจากความเปราะบางของเส้นผม และจากที่ได้กล่าวไป หากผู้ประสบปัญหาไม่ได้ทำการรักษาหรือรักษาไม่ตรงจุด Worse case ที่สุด คืออาจก่อให้เกิด “ภาวะหัวล้าน” ได้

สารอาหารที่จำเป็นต่อบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง มีอะไรบ้าง?

สำหรับสารอาหารจำเป็นที่สามารถช่วยบำรุงเส้นผมนั้น โดยทั่วไปถูกแบ่งออกได้หลายชนิดมาก ๆ ยกตัวอย่างเช่น…

  • เหล็ก (Iron) ช่วยในการเจริญของผม ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
  • สังกะสี (Zinc) ช่วยฟื้นฟูและช่วยแบ่งเซลล์ผมใหม่ เสริมสร้างความแข็งแรงให้ผม
  • ทองแดง (Copper) ช่วยในการฟื้นฟูรูขุมขนบนศีรษะให้เปิดรับสารอาหารได้ดี
  • วิตามินซี (Vitamin C) ช่วยรักษาคอลลาเจนใต้ผิวหนังและป้องกันผมเปราะขาดหลุดร่วง

เป็นต้น

5 อาหารป้องกันภาวะผมร่วงที่ผู้มีปัญหาเส้นผมควรรู้

เนื่องจากปัจจัย ขาดสารอาหาร เป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดภาวะผมร่วง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นมาก ๆ ที่ผู้ประสบปัญหาควรคัดสรรอาหารเพื่อรับประทานให้ได้สารอาหารมากขึ้น ซึ่ง 5 อาหารที่ช่วยแก้ผมร่วง ประกอบด้วย

1.เนื้อหมู

โดยเฉพาะเนื้อหมูสันในหรือเนื้อหมูที่ไม่ติดมัน จะมีโปรตีนและธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้สารอาหารอื่นๆ ถูกดูดซึมได้ง่ายขึ้น รวมทั้งทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงหนังศีรษะได้ดี และทำให้รูขุมขนแข็งแรง

2.ถั่วและธัญพืช

เนื่องจากในถั่วต่างๆ และธัญพืชมีสารอาหารที่เรียกว่า ไบโอติน เป็นสารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ถ้าขาดไบโอตินจะทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมเปราะ ผมแตกปลาย และผมขาวก่อนวัยอันควร สำหรับถั่วที่จะแนะนำให้กิน ได้แก่ ถั่วฝักยาว ถั่วเขียว ถั่วเหลือง หรือถั่วลิสง เป็นต้น

3.ไข่

เป็นสารอาหารที่อัดแน่นไปด้วยวิตามินบี12 และโปรตีนที่สำคัญต่อรากผม ทั้งนี้ไข่ยังมีธาตุเหล็กที่มีหน้าที่พาออกซิเจนไปสู่รากผม ดังนั้นถ้าหากขาดธาตุเหล็กก็อาจทำให้เกิดผมหลุดร่วงได้

4.เนื้อปลาแซลม่อน

เนื้อปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมก้า3 กรดไขมัน วิตามินบี12 ธาตุเหล็ก และยังเต็มไปด้วยโปรตีน เป็นกลุ่มสารอาหารที่จะช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรง ช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่ขาดร่วงอีกด้วย

5.นม ชีส โยเกิร์ต

ซึ่งในนมหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ดังกล่าว จะประกอบไปด้วยเคซีนและเวย์ ซึ่งเป็นสารอาหารประเภทโปรตีน มีส่วนสำคัญในเรื่องการเจริญเติบโตของเส้นผม ช่วยบำรุงให้รากผมแข็งแรง

วิธีการรักษาผมร่วงทางการแพทย์ จาก The PRIME Medical Center

อย่างไรก็ตาม ในผู้ประสบปัญหาบางกรณี แม้จะเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมแล้ว แต่ก็อาจจะยังเห็นผลได้ไม่ชัดเจนนัก ก็สามารถเข้ารับการรักษาด้วยวิธีแพทย์ได้ ซึ่งเทคนิคจากทาง The PRIME Medical Center สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 วิธีหลัก ๆ คือ…

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย PRP

สำหรับการกระตุ้นเซลล์รากผมแบบ PRP PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy นั้น แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น

ตัวอย่างขั้นตอนการรักษาผมบางด้วยเทคนิค PRP

อย่างไรก็ตาม วิธีต่าง ๆ ที่ได้กล่าวมาจึงเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

ขั้นตอนการทำ PRP (PLATELET-RICH PLASMA)ทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า