Vital Glow Centre

TH

ถอนผมหงอก ถอนผมคัน ทำให้ผมบางไหม แก้ไขยังไงดี?

ถอนผมหงอก ถอนผมคัน กิจกรรมสุดโปรดของใครหลาย ๆ เพราะมีความเชื่อว่าผมทั้ง 2 แบบนี้อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนเกิดอาการคันศีรษะอย่างเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง โดยไม่ว่าจะเป็นผมหงอกหรือผมคันที่เกิดมาจากสาเหตุใดก็ตาม แน่นอนว่าย่อมสร้างความรำคาญใจให้กับทุก ๆ คนจนต้องถอนมันออกอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่หลายคนอาจไม่ทราบว่ามันกำลังจะตามมาคือ “ภาวะผมบาง” ที่ไม่พึงประสงค์นั่นเอง ดังนั้น เราจะมาดูกันว่าภาวะนี้มีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ที่ชอบถอนผมหงอก ผมคัน หรือไม่ และหากเกิดขึ้น ควรรับมืออย่างไร?

ถอนผมหงอก ถอนผมคัน ทำให้ผมบางไหม แก้ไขยังไงดี?

ถอนผมหงอก ผมคัน พฤติกรรมเสี่ยงต่อภาวะ “ผมบาง”

นอกจากจะเป็นปัจจัยที่ทำให้หลาย ๆ คนมีอาการคันศีรษะแล้วก็ยังเป็นส่วนที่ทำให้เกิดความรำคาญใจและความไม่มั่นใจอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผมหงอกและผมคันก็ทำให้ผู้ประสบปัญหาต้องถอนออกอย่างไม่รีรอเลยทีเดียว แต่จากที่กล่าวไปในข้างต้นว่าการถอนผมเช่นนี้อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิด “ภาวะผมบาง” ได้อย่างไม่รู้ตัว

ผมหงอก ผมคัน คืออะไร เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันจริงหรือ?

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผมทั้ง 2 ชนิดนี้มีภาพจำว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้หลาย ๆ คนเกิดอาการคันและทำให้คิดว่าการถอนผมเป็นทางแก้ที่ถูกต้องที่สุด แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าความเชื่อนี้เป็นเรื่องที่ถูกต้อง?

ซึ่งสิ่งที่จะทำให้เราทราบได้อย่างแน่ชัดว่าความเชื่อของเราของเราเป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่ ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักและเข้าใจกับผมหงอกและผมคันกันก่อนว่าผมทั้ง 2 ชนิดนี้เกิดมาจากอะไรและจำเป็นต้องโดนถอนจริงหรือ

ผมหงอก เกิดจาก…

เส้นผมสีขาวปนเทาที่เรามักเห็นจากผู้สูงอายุนั้น เกดิจากการที่รากผมไม่สร้างเมลานินหรือเม็ดสีให้กับเส้นผมได้เหมือนเดิมเมื่อเราอายุมากขึ้น หรือหากพูดง่าย ๆ ก็คือ เป็นเรื่องปกติในมนุษย์เราที่การทำงานของร่างกายจะมีประสิทธิภาพลดลงเมื่อแก่ตัวลง ดังนั้น การที่รากผมไม่สามารถสร้างเม็ดสีให้กับเส้นผมได้จึงถือเป็นเรื่องปกติ แต่ในบางกรณีสำหรับผู้ที่มีผมหงอกก่อนวัยก็อาจเกิดได้จากโรคต่อมไทรอยด์ หรือในคนที่ร่างกายขาดวิตามินบี 12 รวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ทางร่างกายได้

ผมคัน เกิดจาก…

เป็นเรื่องเข้าผิดอย่างใหญหลวงที่หลาย ๆ คนคิดว่าผมคันเป็นผมที่ทำให้เราเกิดอาการคันจนทำให้ต้องถอนออก แต่แท้จริงแล้วผมคันเป็นผมธรรมดาที่งอกจากรูขุมขนเท่านั้น ไม่ได้ทำให้เกิดอากาคันแต่อย่างใด ซึ่งลักษณะของเส้นผมจะมีความผิดปกติ และแปลกไปจากเส้นผมอื่น ๆ ซึ่งอาจจะเป็นผมสั้น ๆ ที่ชี้ออกมาหรือมีความหยิกงออยู่ที่บริเวณโคนผม เป็นต้น

หากผมหงอก ผมคัน ไม่ได้ทำให้เกิดอาการคัน แล้วอะไรกันแน่เป็นสาเหตุที่แท้จริง?

จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมด ผู้อ่านทุก ๆ คนคงเห็นแล้วว่าผมทั้ง 2 แบบเป็นเพียงผมธรรมดาเท่านั้น ไม่ได้สร้างอาการคันให้กับเราแต่อย่างใด ซึ่งต้นตอที่แท้จริงที่ทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะมักเป็นสาเหตุของการเกิดผมคัน นั่นคือ “การอักเสบอุดตันที่รูขุมขน” นั่นเอง ซึ่งนั่นก็จะหมายถึงว่า ไม่ว่าเส้นผมแบบใดที่งอกขึ้นมา ไม่ว่าจะสีดำหรือสีขาว แต่หากงอกขึ้นมาจากรูขุมขนที่เกิดการอุดตันและอักเสบก็จะทำให้เกิดการคันทั้งสิ้น

ถอนผมคัน ผมหงอก ดีไหม?

แท้จริงแล้ว การดึง หรือ ถอน ผมเหล่านี้ออกไม่ใช่ทางแก้ที่ถูกต้องเพราะการกระทำดักงล่าวเป็นตัวกระตุ้นที่ทำให้รูขุมขนนั้นเกิดการอักเสบมากขึ้น ทั้งนี้ ยังส่งผลให้เกิด “ขนคุด” ตามมาได้อีกด้วย ดังนั้น ทางที่ดีที่สุดคือปล่อยให้ผมทั้ง 2 แบบหลุดร่วงไปเองตามกาลเวลาและตามธรรมชาติจะดีกว่า

ถอนผมมาก ๆ ทำให้หัวล้าน ผมบาง?

เป็นประเด็นที่หลาย ๆ คนค่อนข้างกังวลใจ ซึ่งต้องบอกว่าการถอนผมนั้นไม่ได้ทำให้เกิดภาวะผมบาง แต่หากถอนบ่อย ๆ ก็อาจทำให้ผมที่จะเกิดขึ้นมาใหม่อาจเกิดไม่ทันจึงทำให้ผมดูบางได้ อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการวินิจฉัยเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งหากใครที่กำลังสงสัยว่าตนเองอาจมีภาวะผมบางจากพฤติกรรมการดึงผมก็ควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการตรวจสอบอย่างละเอียดและหาแนวทางการรักษาต่อไป

แนวทางการรักษาสำหรับผู้มีอาการผมบางจาก The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

สำหรับวิธีการรักษาอาการผมบางจาก The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL สามารถแบ่งออกได้ 3 วิธีที่มีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้…

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย PRP

การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy เป็นการซ่อมแซมเซลล์รากผมที่อ่อนแอ ให้กลับแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการทำ PRP นี้ถือเป็นการปลูกผมในรูปแบบหนึ่ง กับคนไข้ที่มีภาวะปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่ายแต่จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับบริเวณที่ไม่มีผมขึ้นมาเลย หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านได้นั่นเอง โดย PRP แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ PRP ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้งพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำ นับว่าเป็นทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถทำควบคู่กับการปลูกผม FUE/DHI/NHI ฯลฯ ได้อีกด้วย

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น ระยะเวลาในการทำสองสัปดาห์ต่อครั้ง และส่วนมากจะเริ่มเห็นผลในเดือนที่ 2-3 เป็นต้นไป

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆ
ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ผมข้างหน้าบางทำไง รักษาวิธีไหนได้ผลที่สุด

ยืดผมแล้วผมร่วง เกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่?

ถอนผมหงอกทำหัวล้านไหม แก้ไขอย่างไรดี?ทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า