Vital Glow Centre

TH

การบำบัดด้วยออกซิเจนบริสุทธิ์แรงดันสูง 100% (Hyperbaric Oxygen Therapy: HBO) ตัวช่วยฟื้นฟูเซลล์รากผมลึกถึงระดับเซลล์

ออกซิเจนบำบัด เทคโนโลยีที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าคืออะไร และมีประโยชน์ต่อการปลูกผมอย่างไรบ้าง ซึ่งแม้จะไม่ใช้แนวทางการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้านโดยตรง แต่ต้องบอกเลยว่าการบำบัดประเภทนี้มีความจำเป็นต่อผู้เข้ารับบริการปลูกผมถาวรมาก ๆ

ออกซิเจนบำบัด (HBO) ทรีตเม้นท์หลังการปลูกผมที่หลาย ๆ คนเลือก

ออกซิเจนบำบัด คืออะไร ทำไมจึงนิยมนำมาใช้ร่วมกับการปลูกผม?

ในปัจจุบัน ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ได้กลายมาเป็นปัญหาที่คนในทุกเพศทุกวัยสามารถพบเจอได้ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลาย ๆ คนจะเลือกใช้แนวทางการแก้ไขอย่าง การปลูกผมถาวร มาใช้เพื่อช่วยให้ปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมต่าง ๆ ที่กล่าวมาดีขึ้น

ยังไงก็ตาม โดยทั่วไปแล้วการปลูกผมเป็นวิธีการที่ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อผู้เข้ารับบริการ แม้จะต้องทำการผ่าตัด แต่โดยตามความชำนาญของแพทย์และมาตรฐานของเครื่องมือแล้ว ผู้เข้ารับบริการจะได้รับความปลอดภัยอย่างแน่นอน แต่เรื่องที่น่าเป็นห่วงที่อาจเกิดขึ้นได้นั่นคือส่วนของ ผลข้างเคียงหลังการปลูกผม นั่นเอง

แล้วผลข้างเคียงหลังการปลูกผมที่อาจเกิดขึ้นได้นี่คืออะไร HBO ช่วยอะไรได้บ้าง ในบทความนี้ The Prime มีคำตอบ

HBO คืออะไร ทำไมต้องนำมาใช้ร่วมกับการปลูกผม?

จากที่ได้กล่าวถึงขั้นตอนและวิธีการปลูกผมมาทั้งหมด ทุก ๆ คนคงเห็นแล้วว่าจะต้องทำการผ่าตัดย้ายเซลล์รากผมในปริมาณที่มาก ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการอาจจะต้องเจอกับผลข้างเคียงหลาย ๆ อย่างจากการเข้ารับการรักษา

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการปลูกผม

มีผลข้างเคียงเล็กน้อยที่อาจเกิดขึ้นในสัปดาห์หลังขั้นตอนการปลูกผม ได้แก่…

  • เลือดออก
  • การติดเชื้อ
  • อาการบวมของหนังศีรษะ
  • รอยช้ำรอบดวงตา
  • Folliculitis (การอักเสบหรือการติดเชื้อของรูขุมขน)

ซึ่งภาวะต่าง ๆ เหล่านี้ก็มีโอกาสเกิดขึ้นค่อนข้างมาก ดังนั้น HBO จึงเป็นการทำทรีตเม้นท์ชนิดหนึ่งมีความสำคัญที่จะต้องถูกนำมาใช้หลังการปลูกผมเพื่อลดอาการแทรกซ้อนที่กล่าวมานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม อาการปวด ตึง สั่น และกดเจ็บอาจเกิดขึ้นในวันหลังการผ่าตัด ซึ่งควบคุมได้ด้วยยาที่แพทย์จะดำเนินการจ่ายให้ คนส่วนใหญ่สามารถกลับไปทำงานได้หลายวันหลังจากการผ่าตัด แต่กระบวนการรักษายังคงดำเนินต่อไป

ทั้งนี้ ภายในไม่กี่สัปดาห์หลังการผ่าตัด ผมที่ปลูกจะหลุดร่วง แต่การงอกใหม่ของเส้นผมจะตามมาภายในไม่กี่เดือน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่เน้นย้ำว่าเราต้องนำ HBO มาใช้ร่วมด้วย

HBO สามารถช่วยฟื้นฟูภาวะแทรกซ้อนจากการปลูกผมได้อย่างไร?

การบำบัดด้วยออกซิเจนความดันสูงได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าเป็นรูปแบบการบำบัดเสริมที่มีประสิทธิภาพร่วมกับการผ่าตัดปลูกผม เนื่องจากการให้ออกซิเจนในร่างกายมากเกินไปในระดับจุลภาค

การศึกษาอิสระพบว่า HBO นั้นสามารถลดการหลั่งของรูขุมขนหลังการผ่าตัดและทำให้รูขุมขนอักเสบและอาการคันน้อยลงและยังทำหน้าที่เป็นการบำบัดแบบเสริมสำหรับการผ่าตัดปลูกผมเพื่อช่วยลดอาการแทรกซ้อนของผู้ป่วยหลังการปลูกผมอีกด้วย เช่น..

  • ลดความเจ็บปวด
  • ลดอาการบวม
  • ลดการฟกช้ำ
  • เพิ่มผลการปลูกถ่ายโดยรวมโดยไม่ต้องผ่าตัดแก้ไขหลายครั้ง

อย่างไรก็ตาม การทำไฮเปอร์แบริกมักใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับโปรแกรม สถานที่ให้บริการ และคำแนะนำของแพทย์ แต่ขั้นตอนอาจไม่แตกต่างกันมาก

ขั้นตอนการทำไฮเปอร์แบริก (HBO) หรือ ออกซิเจนบำบัด

จากที่ได้กล่าวไปว่าแต่ละคลินิกหรือโรงพยาบาลนั้น ส่วนใหญ่จะแตกต่างกันที่เรื่องระยะเวลาในการรักษา แต่ขันตอนเบื้องต้นยังมีความคล้ายคลึงกันอยู่ ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 5 ขั้นตอน ดังนี้

1.แพทย์ทำการตรวจเช็กร่างกายเพื่อความเหมาะสมในการนำ HBO บางโปรแกรมมาใช้

2.ผู้เข้ารับบริการนอนบนเครื่องไฮเปอร์แบริก ซึ่งมีทั้งแบบนอนได้จำนวน 1 คน หรือ 2 คน

3.แพทย์ทำการปล่อยออกซิเจนเพื่อทำการบำบัด โดยวิธีการปล่อยออกซินมีหลายแบบ เช่น การใส่หน้ากาก การปล่อยออกมาจากอุโมงค์โดยตรง หรือการปล่อยโดยที่คนไข้ใส่หมวก เป็นต้น (ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการรักษาแต่ละที่)

4.ในช่วงระหว่างการให้อุโมงค์ไฮเปอร์แบริกปล่อยออกซิเจนออกมาเพื่อบำบัดผู้เข้ารับบริการ จะมีการเพิ่มแรงดันออกซิเจนประมาณ 2-3 เท่า อาจส่งผลให้เกิดอาการหูอื้อได้ แต่ไม่เกิดผลอันตรายใด ๆ ซึ่งผู้เข้ารับบริการสามารถนอนพักผ่อนได้ตามปกติในระหว่างการบำบัด

5.หลังจากบำบัดเสร็จ แพทย์จะทำการประเมินอีกครั้งพร้อมทำการนัดเพื่อการบำบัดครั้งต่อไป

ท้ายที่สุด จากข้อมูลทั้งหมดที่ได้กล่าวมาก็สามารถสรุปได้ว่า การทำไฮเปอร์แบริกมีความปลอดภัยสูง และอาจช่วยบำบัดอาการที่รบกวนชีวิตประจำวันคุณได้หากทำต่อเนื่องสักระยะ หรือตามที่แพทย์แนะนำ ที่สำคัญคือราคาไม่แพง ข้อจำกัดน้อยอีกด้วย ดังนั้น หากใครสนใจ สามารถสอบถามกับแพทย์เพิ่มเติมเพื่อความถูกต้องของข้อมูลอีกครั้ง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริการปลูกผม จาก Vital Glow Clinic

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้น

รีวิวจากผู้เข้ารับบริการปลูกผมจาก Vital Glow Clinicทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า