exosome คือ อะไร หัตถการที่คนมีปัญหาเส้นผมควรรู้จัก

exosome คือ อะไร? แน่นอนว่าในปัจจุบัน ผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะจำพวกภาวะผมร่วง ผมบาง หัวล้านกลางศีรษะจะต้องรู้จักการรักษาประเภทการปลูกผมอยู่แล้ว แต่น้อยคนมาก ๆ ที่จะทราบว่าการปลูกผมนั้นมีหลายแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็จะนำมาใช้กับผู้ประสบปัญหาเป็นรายบุคคลที่แตกต่างกันออกไป สำหรับ exosome นั้นก็ถือเป็นหัตถการหนึ่งในกลุ่มของการการรักษาแบบปลูกผมแบบไม่ผ่าตัด ซึ่งมันจะมีหลักการทำงานอย่างไร จะรักษาภาวะผมร่วง ผมบางได้มากน้อยแค่ไหน ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบของคำถามทั้งหมดไปพร้อม ๆ กัน

exosome คือ อะไร หัตถการที่คนมีปัญหาเส้นผมควรรู้จัก

exosome คือ

Exosome หนึ่งในวิธีแก้ไขปัญหาเส้นผมที่เจ็บตัวน้อยที่สุด? เป็นที่รู้กันดีว่า ไม่ว่าจะเป็น ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ก็ต่างสามารถสร้างความรู้สึกที่ไม่ดีต่อบุคลิกภาพของตัวเองและทำให้หลายคนอาจขาดความมั่นใจได้ทั้งสิ้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากกรรมพันธุ์ โรคบางชนิด เช่น ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคผิวหนังบางชนิด ความเครียดที่เกิด หรือแม้แต่ฮอร์โมนเพศที่อยู่ในตัวเราเองด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งหนึ่งในวิธีการรักษานอกจากการปลูกผมที่สามารถช่วยได้ ก็ยังมีการฉีดกระตุ้นเซลล์รากผมอย่าง Exosome ที่ได้รับความนิยมในหลาย ๆ คลินิกและโรงพยาบาลสำหรับรักษาปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมโดยเฉพาะ

Exosome สำหรับเส้นผมและหนังศีรษะ คืออะไร?

คือ การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome โดยวิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

ตัวอย่างของชีวโมเลกุลที่ช่วยฟื้นฟูเซลล์รากผมจาก Exosome

สำหรับชีวโมเลกุลที่มักถูกนำมาใช้ในการรักษาปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมแบบ Exosome นั้นจะมีหลัก ๆ 2 ตัวด้วยกัน คือ

Cytokine และ Growth factor

เป็นตัวทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณระหว่างเซลล์ เพื่อให้มีการทำงานของเซลล์นั้น ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

Micro RNA

เป็นตัวช่วยปรับระดับการทำงานของยีนส์ในเซลล์ให้เป็นปกติ กระตุ้นการสร้างโปรตีน ยับยั้งยีนส์ที่ไม่ดี ส่งผลให้เซลล์รากผมมีการเจริญเติบโตที่ดีทั้งยังมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟู ซ่อมแซม และชะลอวัยในระดับเซลล์อีกด้วย

Exosome เหมาะกับใครบ้าง?

สำหรับ Exosome นั้น หลาย ๆ คนอาจคิดว่ามันเป็นวิธีรักษาที่เหมาะกับผู้มีปัญหาผมร่วง ผมบางเท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว มันยังเหมาะกับผู้ที่ประสบปัญหาหัวล้านอีกด้วย ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่เพิ่มความมั่นใจและปรับปรุงบุคลิกภาพ และถือเป็นการศัลยกรรมความงามชนิดหนึ่ง

โดยผู้ที่เข้ารับการปลูกผมควรเป็นผู้มีคุณสมบัติดังนี้…

ผู้ที่มีปัญหาผมบาง

อาการผมร่วง ผมบาง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยหนึ่งในสาเหตุที่หลายคนมองข้ามก็คือ พฤติกรรมที่ทำในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางพฤติกรรมดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทำกันอยู่ทุกวัน และพฤติกรรมเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เกิดปัญหาเส้นผมร่วงมากกว่าปกติ เช่น อุณหภูมิที่ใช้สระผมไม่เหมาะสม, สระผมบ่อยเกิน, นอนดึก, รุนแรงกับเส้นผม เช่น มัดตึง ดึง รั้งเกินไป ฯลฯ

ผู้ที่มีภาวะหัวล้านแบบผู้ชาย

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้คุณผู้ชายหลาย ๆ คนต้องพบกับปัญหาศีรษะล้านก็คือ กรรมพันธุ์ที่ถูกส่งต่อมาจากคนในครอบครัว ซึ่งอาจมีมาตั้งแต่รุ่นคุณทวด คุณปู่ คุณตา มาเรื่อย ๆ จนมาถึงรุ่นของเราเอง ซึ่งหากคุณผู้ชายท่านใดที่มากรรมพันธุ์นี้อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และต้องมาผสมโรงกับปัญหาจากฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญอีกตัวหนึ่งของเพศชายที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายที่ค่อนข้างแรง ส่งผลให้เส้นผมของคุณผู้ชายหลาย ๆ ท่านมีระยะของการเจริญเติบโตผิดปกติ และทำให้รากผมและต่อมผมฝ่อลงตามไปด้วย จนกลายเป็นภาวะศีรษะล้านตามที่เห็นกันนั่นเอง

Exosome มีหลักการทำงานอย่างไร นานไหมจึงจะเห็นผล?

ในการปลูกผมในแต่ละครั้ง ศัลยแพทย์อาจทำการปลูกผมในปริมาณตั้งแต่หลายร้อยเส้น ไปจนถึงหลายพันเส้น ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป เมื่อการปลูกผมเสร็จสิ้น ศัลยแพทย์จะนำผ้าก๊อชคือผ้าพันแผลที่สามารถระบายอากาศได้ปิดบริเวณที่ทำการปลูกผมไว้ประมาณ 1-2 วัน โดยในการปลูกผมอาจจะต้องทำซ้ำ 3-4 ครั้งจนกว่าได้ผลเป็นที่น่าพึงพอใจตามที่ผู้เข้ารับการปลูกผมต้องการ ขณะที่ในการปลูกผมแต่ละครั้งจะต้องทิ้งระยะเวลาห่างกันหลายเดือนเพื่อให้แผลจากการรักษาครั้งก่อนหายเป็นปกติแล้วจึงจะสามารถทำการปลูกผมในครั้งต่อไปได้

ข้อดีของ Exosome สำหรับการรักษาปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ

แม้จะเป็นหัตถการที่ดูมีการรักษาง่ายกว่าการปลูกผม แต่ต้องบอกก่อนว่า Exosome สามารถให้คุณประโยชน์ได้อย่างหลากหลายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น…

  • เพิ่มความยาวได้มากถึง 19% เนื่องจาก Exosome มีความเข้มข้นสูงจึงสามารถส่งเสริมให้มีการหลั่งโกร์ทแฟคเตอร์ได้หลายชนิด จึงทำให้ความยาวของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • สร้างเนื้อเยื่อและบำรุงซ่อมแซมเซลล์ภายในเส้นผมได้ใหม่ได้ใหม่
  • ทำให้รากผมและเส้นผมเพิ่มจำนวนและแข็งแรงมากขึ้น
  • ช่วยหยุดผมร่วง รักษาผมบาง ศีรษะล้าน โดยการบำรุงสารสำคัญที่มีประโยชน์เข้าไปที่รากผมและเส้นผม
  • ช่วยซ่อมแซมเส้นผมที่อ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง สร้างเซลล์รากผมให้กลับมางอกใหม่
  • กระตุ้นให้เซลล์รากผมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

ซึ่งประโยชน์ต่าง ๆ ดังกล่าวเป็นข้อดีเบื้องต้นที่ผู้เข้ารับบริการจะได้รับ แต่ผลลัพธ์ต่าง ๆ จะได้ผลมากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ ข้อด้วย เช่น ภาวะทางร่างกายของผู้เข้ารับบริการ, ฝีมือของแพทย์, ความสามารถของเครื่องมือ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงหัตถการหนึ่งในหลาย ๆ หัตถการที่ช่วยในการรักษาและแก้ไขปัญหาภาวะผมร่วง ผมบาง และศีรษะล้านเท่านั้น ซึ่งจากที่ได้กล่าวไปว่าผู้ประสบปัญหาแต่ละท่านจะมีวิธีการรักษาที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น เพื่อความแน่ใจ ให้เข้ารับคำแนะนำและคำปรึกษาจากแพทย์จะดีที่สุด เพื่อความปลอดภัยและความมีประสิทธิภาพของผลการรักษานั่นเอง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

รักษาหัวเถิก มีวิธีไหนบ้าง ต่างจากการรักษาหัวล้านหรือไม่?

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้นทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)