Vital Glow Centre

TH

รากผมอักเสบ ต้นเหตุของอาการผมร่วง ผมบาง ที่หลายคนไม่รู้

รากผมอักเสบ หลาย ๆ คนอาจไม่ทราบมาก่อนว่ารากผมของเรานั้นสามารถเกิดการอักเสบได้ด้วยเช่นกัน แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือไม่รู้ว่าการอักเสบของรากผลที่เกิดขึ้นจะนำไปสู่ผลกระทบอะไรบ้าง ซึ่งต้องบอกก่อนว่าภาวะการอักเสบของรากผมนั้นเป็นหนึ่งในอาการของภาวะ “รูขุมขนอักเสบ” โดยเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้น ในบทความนี้ The PRIME Medical Center มีคำตอบ

รากผมอักเสบ ต้นเหตุของอาการผมร่วง ผมบาง ที่หลายคนไม่รู้

รากผมอักเสบ เกิดจากอะไร ส่งผลอะไรต่อสุขภาพผมบ้าง?

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับการอักเสบของรากผม ทุก ๆ คนจำเป็นต้องรู้จัก “ปุ่มรากผม” กันก่อน ซึ่งปุ่มรากผมดังกล่าว มีอีกชื่อหนึ่งที่ทางการแพทย์จะเรียกว่า “ต่อมขน” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของผิวหนังที่มีอยู่ทั่วทุกบริเวณของร่างกาย โดยมีส่วนช่วยในการสร้างและทำให้เกิดการเจริญเติมโตของขนและผม ซึ่งแต่ละจุดก็จะมีลักษณะของขนและความหนาแน่นแตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ต่อมนี้ยังทำให้หน้าที่ผลิตไขมันที่มีทั้งข้อดีและข้อเสียต่อรูขุมขนและขนเช่นเดียวกัน

รากเส้นผมอักเสบ คือ…

คือ การอักเสบที่เกิดขึ้นกับรูขุมขน ที่เกิดจากการติดเชื้อ หรือระคายเคืองบริเวณรูขุมขนจากการบาดเจ็บหรือเกิดการอุดตันของรูขุมขน หากว่าอักเสบมาก ๆ ก็จะกระตุ้นการหลุดร่วงของเส้นผมบนหนังศีรษะได้

การอักเสบของปุ่มผม เกิดจากอะไร?

จากที่กล่าวไปในข้างต้นว่าภาวะปุ่มผมหราือรูขุมขนอักเสบนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง โดยอาจเกิดมาจากการระคายเคือง การบาด เจ็บที่ผิวหนังจากเสียดสีกับเสื้อผ้า การเกา การโกน การถอน ฯลฯ และรวมไปถึงการติดเชื้อหรือโรคต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกัน เช่น เชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส เป็นต้น

ลักษณะอาการของรากเส้นผมอักเสบ

สำหรับอาการแสดงของภาวะรากเส้นผมอักเสบ สามารถสังเกตได้จากอาการต่าง ๆ เหล่านี้

  • อาจมีหนองตามบริเวณรูขุมขน มีลักษณะเป็นตุ่มแดง มักพบกระจายหลายตุ่ม
  • ตุ่มแดงดังกล่าวเกิดขึ้นได้ทุกที่ที่มีรูขุมขน เช่น หนังศีรษะ บริเวณที่มีหนวด แผ่นอก แผ่นหลัง
  • อาจมีอาการเจ็บ คัน ที่ตุ่มแดงที่เกิดจากการอักเสบ

เป็นต้น

แนวทางการป้องกันภาวะรากเส้นผม / ปุ่มผมอักเสบ

สำหรับแนวทางแก้ไขแบบธรรมชาติ ผู้ที่ประสบปัญหาผมชนิดนี้สามารถเริ่มต้นได้ด้วยตนเอง ดังนี้

  • เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงผมให้แข็งแรง
  • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม
  • ควรหมั่นนวดหนังศีรษะบ่อย ๆ เพื่อกระตุ้นให้หนังศีษะแข็งแรงมากขึ้น
  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะและเส้นผมด้วยน้ำมันชะโลมต่าง ๆ
  • เลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับหนังศีรษะและเส้นผมมากขึ้น ทั้งนี้อาจเลือกเป็นสูตรออร์แกนิคหรือไร้สารเคมีเพื่อให้หนังศีรษะโดนทำร้ายน้อยลง

อย่างไรก็ตาม ความผิดปกติของเส้นผมชนิดนี้ไม่ใช่เรื่องที่สามารถรอคอยได้ หากผู้ประสบปัญหารู้ตัวว่าอาการของตนเองเริ่มมีความรุนแรงขึ้น ก็ควรรีบเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการรักษาที่ตรงจุดมากขึ้น

3 แนวทางรักษารากผมให้กลับมาแข็งแรงจาก The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

สำหรับวิธีการรักษาภาวะรากเส้นผมฝ่อ ทาง The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL มีให้บริการหลายเทคนิคด้วยกัน โดยประกอบด้วย 3 วิธี ดังนี้…

Platelet Rich Plasma (PRP)

การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy เป็นการซ่อมแซมเซลล์รากผมที่อ่อนแอ ให้กลับแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการทำ PRP นี้ถือเป็นการปลูกผมในรูปแบบหนึ่ง กับคนไข้ที่มีภาวะปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่ายแต่จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับบริเวณที่ไม่มีผมขึ้นมาเลย หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านได้นั่นเอง

โดย PRP แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ PRP ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำ นับว่าเป็นทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถทำควบคู่กับการปลูกผม FUE/DHI/NHI ฯลฯ ได้อีกด้วย

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น ระยะเวลาในการทำสองสัปดาห์ต่อครั้ง และส่วนมากจะเริ่มเห็นผลในเดือนที่ 2-3 เป็นต้นไป

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆ
ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริการปลูกผม จาก Vital Glow Clinic

รีวิวจากผู้เข้ารับบริการปลูกผมจาก Vital Glow Clinic

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้นทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า