ปลูกผม ที่ไหนดี 4 วิธีเลือกคลินิกปลูกผมที่คุณควรรู้

ปลูกผม ที่ไหนดี? เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนยังไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าควรจะปลูกผมที่ไหนดี โดยนอกจากเทคนิคในการปลูกผมที่มีมากมายให้เลือกสรรแล้ว คลินิกปลูกผมก็มีมากมายให้เลือกสรรไม่แพ้กัน แต่ก็ใช่ว่าทุก ๆ คลินิกจะตอบโจทย์ผู้เข้าบริการทุกคน เพราะอาจมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างที่เราควรคำนึงถึง ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาดูไปพร้อม ๆ กันว่าปัจจัยที่เราควรรู้ในการเลือกสถานที่ปลูกผมมีอะไรบ้าง

ปลูกผม ที่ไหนดี 4 วิธีเลือกคลินิกปลูกผมที่คุณควรรู้

ปลูกผม ที่ไหนดี มีวิธีเลือกคลินิกยังไงให้ได้ตามมาตรฐาน?

ปลูกผมถาวร อีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เนื่องจากหลาย ๆ คนกำลังประสบปัญหา หัวล้าน ผมร่วง ผมบาง จนต้องเลือกวิธีการรักษาที่เห็นผลและให้ผลลัพธ์ได้ในระยะยาว การปลูกผมแบบถาวร จึงเป็นวิธีที่มักถูกเลือกนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นที่นิยมแค่ไหน แต่เชื่อเหลือเกินว่ายังมีอีกหลายท่านที่อาจจะยังไม่ทราบและรู้จักหัตถการชนิดนี้มากพอ รวมถึงวิธีเลือกคลินิกปลูกผมให้ได้มาตรฐานด้วย ฉะนั้นเรามาศึกษารายละเอียดไปพร้อม ๆ กัน

การปลูกผมแบบถาวร คืออะไร?

การปลูกผม หรือ Hair Transplantation เป็นหัตถการที่อยู่ในกลุ่มศัลยกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาศีรษะในด้านต่าง ๆ เช่น ปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง เป็นต้น ซึ่งการปลูกผมนั้นสามารถแบ่งออกได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด และ การไม่ผ่าตัด เช่น การทำ Treatment, การให้ยา วิตามิน และ อาหารเสริม ซึ่งผู้ที่เข้ารับการรักษาก็จะได้รับวิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไปตามการวินิจฉัยและดุลยพินิจของแพทย์และผู้เชี่ยวชาญนั่นเอง

ใครบ้างที่เหมาะกับการปลูกผม?

สำหรับการปลูกผมนั้น มักจะมีภาพจำเกี่ยวกับการเป็นวิธีรักษาผู้ที่ประสบปัญหาหัวล้าน ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นวิธีที่เพิ่มความมั่นใจและปรับปรุงบุคลิกภาพ และถือเป็นการศัลยกรรมความงามชนิดหนึ่ง

โดยผู้ที่เข้ารับการปลูกผมควรเป็นผู้มีคุณสมบัติดังนี้…

ผู้ที่มีภาวะหัวล้านแบบผู้ชาย

สาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้คุณผู้ชายหลาย ๆ คนต้องพบกับปัญหาศีรษะล้านก็คือ กรรมพันธุ์ที่ถูกส่งต่อมาจากคนในครอบครัว ซึ่งอาจมีมาตั้งแต่รุ่นคุณทวด คุณปู่ คุณตา มาเรื่อย ๆ จนมาถึงรุ่นของเราเอง ซึ่งหากคุณผู้ชายท่านใดที่มากรรมพันธุ์นี้อยู่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และต้องมาผสมโรงกับปัญหาจากฮอร์โมน DHT (Dihydrotestosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญอีกตัวหนึ่งของเพศชายที่มีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายที่ค่อนข้างแรง ส่งผลให้เส้นผมของคุณผู้ชายหลาย ๆ ท่านมีระยะของการเจริญเติบโตผิดปกติ และทำให้รากผมและต่อมผมฝ่อลงตามไปด้วย จนกลายเป็นภาวะศีรษะล้านตามที่เห็นกันนั่นเอง

ผู้ที่มีปัญหาผมบาง

อาการผมร่วง ผมบาง เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ โดยหนึ่งในสาเหตุที่หลายคนมองข้ามก็คือ พฤติกรรมที่ทำในชีวิตประจำวัน ซึ่งบางพฤติกรรมดูเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทำกันอยู่ทุกวัน และพฤติกรรมเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เกิดปัญหาเส้นผมร่วงมากกว่าปกติ เช่น อุณหภูมิที่ใช้สระผมไม่เหมาะสม, สระผมบ่อยเกิน, นอนดึก, รุนแรงกับเส้นผม เช่น มัดตึง ดึง รั้งเกินไป ฯลฯ

4 วิธีเลือกคลินิกปลูกผม รู้ไว้จะได้เลือกถูก

จากที่บอกไปว่าปัจจัยในการเลือกคลินิกปลูกผมนั้นมีหลาย ๆ อย่างที่เราต้องคำนึงถึง ซึ่งในเบื้องต้นสามารถพิจารณาจาก ปัจจัย 4 ข้อนี้ได้ ซึ่งประกอบด้วย…

01 มาตรฐานของคลินิก

แน่นอนว่าเป็นปัจจัยแรกที่ทุก ๆ คนต้องนึกถึง โดยการที่เราจะเลือกคลินิกปลูกผมหรือคลินิกที่ให้บริการเกี่ยวกับหัตถการใด ๆ สักอย่าง เราต้องดูที่ความน่าเชื่อถือ ซึ่งหากจะให้สังเกตง่าย ๆ คลินิกที่มีมาตรฐานจะต้องการได้รับขึ้นทะเบียนกระทรวง และมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการศัลยกรรมปลูกผมอย่างถูกต้อง มีราคาค่าใช้จ่ายในการปลูกผมอย่างเปิดเผย และมีอุปกรณ์ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ครบครัน เป็นต้น

02 ความเชี่ยวชาญของแพทย์

นอกจากมาตรฐานของคลินิกที่สำคัญแล้ว ความเชี่ยวชาญของแพทย์ก็เป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจเช่นเดียวกัน เพราะหากคลินิกใดที่แพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกผมแบบเฉพาะทางหรือประสบการณ์น้อย ก็ยากที่ผู้เข้ารับบริการจะไว้ใจได้ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือก ผู้เข้ารับบริการควรหาข้อมูล หรืออาจจะตรวจสอบตามคลินิกว่าในคลินิกนั้น ๆ มีการแปะประกาศนียบัตรในการได้รับการรองรับจากสถาบันปลูกผมที่น่าเชื่อถือหรือไม่ เป็นต้น

03 ค่าใช้จ่ายของบริการ

แม้จะเป็นบริการเฉพาะทางที่มีราคาเริ่มต้นที่สูง แต่ก็ใช่ว่าจะสูงจนไม่สมเหตุสมผล โดยแต่ละคลินิกนั้นจะมีเทคนิคการปลูกผมต่าง ๆ มากมายที่แพทย์จะพิจารณาเลือกให้ ให้ตรงตามภาวะอาการที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล ซึ่งเทคนิคนั้น ๆ ก็จะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งสำคัญคือคลินิกนั้น ๆ ต้องแจ้งและชี้แจงราคาของเทคนิคนั้น ๆ ให้ผู้เข้ารับบริการได้ทราบ และต้องไม่มีราคาที่แพงจนเกินไป เพราะถือเป็นการให้คำปรึกษาเบื้องต้นก่อนเข้ารับคำแนะนำจากแพทย์โดยตรง

สำหรับราคาค่าบริการปลูกผมจาก The Prime Medical Center สามารถอ่านต่อได้ที่ >> ปลูกผมราคาเท่าไหร่ แพงไหม แต่ละเทคนิคราคาเท่ากันหรือเปล่า?

04 มีการติดตามผลหลังเข้ารับบริการ

คลิกนิกปลูกผมที่ดี ต้องมีการติดตามผลลัพธ์ของการให้บริการเสมอ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่าผู้เข้ารับบริการพึงพอใจหรือได้รับผลข้างเคียงจากการให้บริการหรือไม่ โดยสำหรับการศัลยกรรมปลูกผมนั้นจำเป็นต้องมีการติดตามผลลัพธ์การปลูกผมอย่างต่อเนื่อง ว่าเส้นผมมีการงอกขึ้นใหม่มากน้อยเพียงใด ผมขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติหรือไม่ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ทำให้ผู้เข้ารับบริการไว้วางใจและมีประสบการณ์ที่ดีจากการเข้ารับบริการจากคลินิกนั้น ๆ

แล้วถ้าหากเลือก “ปลูกผมที่โรงพยาบาล” ต่างจากเลือกคลินิกอย่างไร?

แม้ในปัจจุบันจะมีคลินิกที่ให้บริการปลูกผมอยู่แล้วมากมาย แต่การเข้ารับบริการที่โรงพยบาลโดยตรงก็มีข้อดีอยู่หลายประการ เช่น

  • เพราะที่โรงพยาบาลนั้น มีแพทย์ที่ชำนาญการหลายแขนงอยู่ร่วมกัน ดังนั้นหากมีเหตุฉุกเฉินใด ก็สามารถวางใจได้ว่าจะผู้เข้ารับบริการอยู่ใกล้มือแพทย์ที่สุด เพราะในบางกรณีอาจมีเคสที่มีอาการช๊อคเนื่องจากความดันตกเนื่องจากการเสียเลือดในห้องผ่าตัดได้ ดังนั้น การเข้ารับบริการในโรงพยาบาลจึงให้ความปลอดภัยในมากกว่า
  • จากที่ได้กล่าวไปว่าที่โรงพยาบาลจะมีแพทย์ชำนาญการเฉพาะทางให้บริการสำหรับการปลูกผม ด้วยเช่นกัน เพราะหลาย ๆ ท่านอาจเข้าใจว่าการที่จะได้รับการบริการจากแพทย์เฉพาะทาง จะต้องเข้าคลินิกเท่านั้น แต่ความจริงแล้วที่โรงพยาบาลก็มีแพทย์ที่ชำนาญเฉพาะทางด้วยเช่นกัน
  • ดำเนินการขั้นตอนให้ผู้เข้ารับบริการดมยาสลบด้วยวิสัญญีแพทย์
  • โรงพยาบาลจะได้รับการยอมรับจากมาตรฐานสากลจากสหรัฐอเมริกา อย่าง JCI ที่จะการันตีให้สถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

ที่ The PRIME Medical Center มี เทคนิคการปลูกผมกี่วิธี อะไรบ้าง?

เทคนิคปลูกผมของ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL มีอยู่หลายเทคนิคด้วยกัน โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 4 วิธีหลัก ๆ ดังนี้

1.การปลูกผมเทคนิค FUE

การปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Extraction) เป็นการศัลยกรรมอย่างหนึ่ง ด้วยการย้ายเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยไปปลูกถ่ายยังบริเวณที่ต้องการ เทคนิคนี้เป็นเทคนิคไร้แผลเย็บ ไม่ต้องตัดหนังศีรษะออกมาเป็นชิ้นยาว ไม่มีแผลเย็บเหมือนวิธี FUT (Follicular Unit Transplantation) ทั่วไปที่ต้องตัดหนังศีรษะออกมาเป็นชิ้นยาว (Strip)  ไม่ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล ที่สำคัญคือไม่ทิ้งรอยแผลเป็น เนื่องจากเทคนิคนี้จะใช้อุปกรณ์ในการเจาะที่มีขนาดเล็กมาก

แล้วนำเซลล์รากผมออกมาปลูกถ่าย เพื่อให้ได้แนวไรผมที่ต้องการ เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังจากที่ทำเสร็จ ใช้ระยเะเวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟที่นำมาปลูกถ่าย วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้าน ที่ไม่ต้องการใช้เวลาในการพักฟื้นเป็นอย่างมาก ซึ่งเทคนิคนี้จะเห็นถึงความหนาแน่นของเส้นผมที่เกิดขึ้นมาใหม่ โดยทั่วไปใช้เวลาเห็นผลลัพธ์เต็มที่ประมาณ 6-10 เดือน ขึ้นอยู่กับการตอบสนองการรักษาของแต่ละเคสด้วย

รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม

2.การปลูกผมเทคนิค Advanced-FUE

การปลูกผมแบบ Advanced-FUE  เป็นเทคนิคที่พัฒนาขึ้นจากเทคนิค FUE เดิม ที่ใช้อุปกรณ์ในการเจาะที่มีขนาดเล็กกว่ามาก ขั้นตอนที่ทำเหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาคือความหนาแน่นที่มากกว่า ได้แนวไรผมที่ชิดมากกว่า เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังจากทำเสร็จ ส่วนระยะเวลาที่ใช้นั้นจะมากกว่าแบบ FUE ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

เทคนิคนี้ใช้ทักษะที่สูงกว่า และขั้นตอนที่ซับซ้อนขึ้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ความหนาแน่นมากขึ้น ที่สำคัญยังคงไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นมากเช่นกัน ทั้งนี้ เทคนิคนี้จะได้ความหนาแน่นแบบ Hi Density เรียกได้ว่าเห็นความแตกต่างจากเทคนิค FUE ได้อย่างชัดเจน ใช้เวลาในการเห็นผลลัพธ์ประมาณ 6-10 เดือน ขึ้นอยู่กับการตอบสนองการรักษาของแต่ละเคสเช่นเดียวกัน

รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม

3.การปลูกผมเทคนิค DHI (Direct Hair Implantation)

การปลูกผมแบบ DHI เป็นวิธีการปลูกผมที่ได้รับความนิยมสูงในขณะนี้ โดยแพทย์จะใช้กราฟ หรือกอผม 1-4 เส้นบริเวณท้ายทอย โดยใช้เครื่องมือ DHI Implanter กราฟในการดึงออกมาจากท้ายทอยและกราฟที่ปักออกไปสามารถทำได้ในครั้งเดียว ไม่ต้องเสียเวลาทำแยกสองขั้นตอนเหมือนวิธี FUE ส่งผลให้ลดปัญหารากผม และเซลล์รากผมเกิดความเสียหายระหว่างปลูกผมได้เป็นอย่างดีรวมถึงผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ ดูกลมกลืนไปทั้งศีรษะ เนื่องจากเครื่องมือดังกล่าวจะสามารถควบคุมทิศทาง ความลึก และมุมองศาในการปลูกได้แม่นยำ โดยทั่วไปอาจจะใช้เทคนิคนี้ร่วมกับการปลูกผมแบบ FUE Advance เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสม และเหมาะกับแต่ละบุคคลได้อย่างดี เทคนิคนี้จะได้ความหนาแน่นแบบ Hi Density โดยที่ได้เรื่องแนวไรผมที่สวยงาม เน้นความเป็นธรรมชาติ และมาตรฐานที่สูงขึ้น

รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม

4.การปลูกผมเทคนิค NHI (Navamin Hair Implant) เทคนิคพิเศษ จาก The PRIME Medical Center

การปลูกผมแบบ NHI เป็นเทคนิคเดียวในประเทศ ที่เป็นวิธีการเฉพาะของโรงพยาบาลนวมินทร์ 9 ที่ได้รับมาตรฐานจากองค์กรระดับโลก JCI (ตั้งแต่ปี 2013 และได้รับการรับรองต่อเนื่องมาตลอด) โดยเทคนิคนี้จะคล้ายคลึงกับการปลูกผมแบบ DHI แต่จะใช้เทคนิคการเจาะ และการปลูกถ่ายจากประเทศเกาหลี รวมถึงเครื่องมือ Implanter ระดับ Hi-End ซึ่งนอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในแง่ของ เซลล์รากผมที่ไม่บอบช้ำ มีอัตราการรอดหลังการปลูกถ่ายสูงที่สุด ยังได้ในส่วนของการดูแลหลังการปลูกที่ง่ายกว่า แผลหายเร็วกว่ารวมถึงผลลัพธ์ที่แน่นอนกว่าแบบเห็นได้ชัดเจน เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ปราณีตที่สุด ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ดูแลง่ายที่สุด และมีมาตรฐานสูงที่สุดในบรรดาการปลูกด้วยเทคนิคอื่น ๆ โดยแพทย์ที่ทำการปลูกผมด้วยเทคนิคนี้ จะต้องมีความเข้าใจในความเป็นธรรมชาติของแนวไรผมของคนไข้ และการวาดแนวกรอบหน้าให้เหมาะสม และใส่ใจในทุก ๆ ขั้นตอนการปลูกทุกรายละเอียดอย่างแท้จริง เทคนิคนี้จะได้ความหนาแน่นแบบ Ultra Hi Density ได้แนวไรผมที่สวยงามมากที่สุด เป็นธรรมชาติมากที่สุด และได้มาตรฐานที่สูงสุด ด้วยอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัย รวมถึงทีมแพทย์ครบทุกแขนงที่คอยรองรับเหตุฉุกเฉิน

รูปก่อน-หลัง การปลูกผม
รูปก่อน-หลัง การปลูกผม

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆ
ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ปลูกผม FUE VS ปลูกผม FUT ต่างกันยังไง แบบไหนดีกว่ากัน?

รักษาหัวเถิก มีวิธีไหนบ้าง ต่างจากการรักษาหัวล้านหรือไม่?

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้นทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)