Vital Glow Centre

TH

รากผมฝ่อ คืออะไร เสี่ยงหัวล้านไหม แก้ยังไงดี?

รากผมฝ่อ คืออะไร? เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่หลาย ๆ คนไม่เคยรู้มากก่อน เนื่องจากภาวะอาการของความผิดปกตินี้อาจไม่ได้แสดงออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจนมากนักเหมือนกันปัญหาอื่น ๆ เช่น รังแค หนังศีรษะแห้ง ฯลฯ อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ได้แสดงอาการหรือทำให้เกิดอันตราย แต่ปัญหานี้ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้อีกมากมาย ดังนั้น หากใครที่กำลังประสบปัญหาอยู่หรือไม่แน่ใจว่าสิ่งที่เรากำลังเจอคือความฝ่อของรากผมหรือไม่ มาทำความจักไปพร้อม ๆ กัน

รากผมฝ่อ คืออะไร เสี่ยงหัวล้านไหม แก้ยังไงดี?

รากผมฝ่อ คืออะไร เกิดจากอะไร มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง มาดูกัน..

เป็นที่ทราบกันดีว่า ปัญหาเส้นผมและหนังศีรษะ ที่เรามักจะพบเป็นอันดับต้น ๆ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีสาเหตุของปัญหาที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามนั่นเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ทำให้หลาย ๆ คนแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบาง ไม่หายขาดสักที เพราะไม่รู้ว่าต้นตอที่แท้จริงคืออะไรกันแน่ และยิ่งเป็นภาวะรากผมไม่แข็งแรงหรือเกิดอาการฝ่อ ก็ยิ่งยากต่อการสังเกต ดังนั้น เราจะมาดูกันว่าอาการรากเส้นผมฝ่อเกิดจากอะไร และมีวิธีสังเกตอย่างไรบ้างปพร้อม ๆ กัน

รากเส้นผมฝ่อ เกิดจาก…

เนื่องด้วย รากผม นั้น เป็นส่วนเดียวของเส้นผมที่อยู่ใต้หนังศีรษะ โดยจะมีลักษณะนูนออกมาคล้าย ๆ กับหลอด ซึ่งเราเรียกส่วนนี้ว่า กระเปาะผม หรือ ต่อมรากผม นั่นเอง โดยส่วนดังกล่าว มีความเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนที่มีชื่อเรียกกันว่า ไดไฮโดรเทสโตสเตอโรน ซึ่งฮอร์โมนไดไฮโดเทสเตอโรนนี้มักพบในเพศชาย ซึ่งฮอร์โมนส์ตัวนี้นอกจากจะกระตุ้นต่อมไขมันที่รากผมให้ทำงานจนส่งผลให้เกิดความเหนียวเหนอะหนะบริเวณหนังศีรษะแล้ว ก็ยังทำให้ไขมันจากต่อมดังกล่าวลงไปรวมอยู่ที่กระเปาะผมจนทำให้รากเส้นผมเกิดการฝ่อด้วยนั่นเอง

นอกจากนี้ ภาวะนี้ยังสามารถเกิดได้จากปัจจัยอื่น ๆ อีก เช่น

  • กรรมพันธุ์
  • อายุที่มากขึ้น
  • การตกค้างของสารเคมีจากการย้อมสีผมหรือทำผม
  • อาการของโรคหรือยาบางชนิด

เป็นต้น

ซึ่งเมื่อเกิดอาการฝ่อก็ส่งผลให้ผมขึ้นใหม่มีเส้นเล็ก เปราะบางขาดหลุดร่วงง่าย มีปัญหาผมร่วงและผมบางจนอาจหัวล้านได้ในที่สุด นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ผู้ประสบปัญหาต้องเข้ารับการรักษาก่อนจะสายเกินไป

วิธีป้องกันรากเส้นผมฝ่อด้วยแนวทางธรรมชาติ

สำหรับแนวทางแก้ไขแบบธรรมชาติ ผู้ที่ประสบปัญหาผมชนิดนี้สามารถเริ่มต้นได้ด้วยตนเอง ดังนี้

  • เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงผมให้แข็งแรง
  • หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม
  • ควรหมั่นนวดหนังศีรษะบ่อย ๆ เพื่อกระตุ้นให้หนังศีษะแข็งแรงมากขึ้น
  • เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะและเส้นผมด้วยน้ำมันชะโลมต่าง ๆ
  • เลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับหนังศีรษะและเส้นผมมากขึ้น ทั้งนี้อาจเลือกเป็นสูตรออร์แกนิคหรือไร้สารเคมีเพื่อให้หนังศีรษะโดนทำร้ายน้อยลง

แนวทางแก้ไขปัญหารากเส้นผมฝ่อทางการแพทย์ จาก The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

สำหรับวิธีการรักษาภาวะรากเส้นผมฝ่อ ทาง The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL มีให้บริการหลายเทคนิคด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น..

Platelet Rich Plasma (PRP)

การทำ PRP (Platelet Rich Plasma) หรือ Hair Therapy เป็นการซ่อมแซมเซลล์รากผมที่อ่อนแอ ให้กลับแข็งแรงขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการทำ PRP นี้ถือเป็นการปลูกผมในรูปแบบหนึ่ง กับคนไข้ที่มีภาวะปัญหาผมบาง และหลุดร่วงง่ายแต่จะไม่สามารถใช้วิธีนี้ได้กับบริเวณที่ไม่มีผมขึ้นมาเลย หรือไม่สามารถแก้ไขปัญหาหัวล้านได้นั่นเอง

โดย PRP แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ PRP ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำ นับว่าเป็นทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถทำควบคู่กับการปลูกผม FUE/DHI/NHI ฯลฯ ได้อีกด้วย

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย MESO Hair

การทำ MESO Hair เป็นการผลักตัวยา และวิตามินเข้าบำรุงเซลล์รากผม เหมาะกับผู้ที่มีภาวะผมบางหลุดร่วง ส่วนมากเกิดจากความเครียด, การเจ็บป่วย, การดัดย้อมด้วยเคมีที่รุนแรง เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี ซึ่ง MESO Hair เป็นตัวช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ ทำให้เซลล์รากผมได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ เสริมสร้างการเกิดใหม่ของเส้นผมและชะลอการหลุดร่วงให้เส้นผมมีอายุยืนยาวมากขึ้น ระยะเวลาในการทำสองสัปดาห์ต่อครั้ง และส่วนมากจะเริ่มเห็นผลในเดือนที่ 2-3 เป็นต้นไป

การกระตุ้นเซลล์รากผมด้วย โปรตีนขนาดเล็ก Exosome

วิธีนี้เป็นเทคโนโลยีการรักษาที่ใช้องค์ประกอบของโปรตีน ที่มีขนาดเล็กมาก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางของโปรตีนประมาณ 30-100 นาโนเมตร หรือมีขนาดที่เล็กกว่าเซลล์ในร่างกายเราถึง 1/1,000 เท่า ใน Exosome จะประกอบไปด้วยสารชีวโมเลเกุลมากมาย อาทิเช่น Cytokines, Growth factors, Micro RNA ฯลฯ ที่มากกว่า PRP 1,000 เท่าตัว ทำให้เกิดการกระตุ้น ฟื้นฟู และมีการซ่อมแซมเซลล์รากผมได้อย่างดีเยี่ยม

วิธีรักษาสำหรับผู้ประสบปัญหาผมบาง

การปลูกผมแบบไม่ผ่าตัดด้วยเทคนิค FUE

โดยทาง The PRIME Medical Center มีบริการปลูกผมแบบเทคนิค FUE ถึง 2 แบบด้วยกัน คือ…

1.การปลูกผมเทคนิค FUE

การปลูกผมแบบ FUE (Follicular Unit Extraction) เป็นการศัลยกรรมอย่างหนึ่ง ด้วยการย้ายเซลล์รากผมบริเวณท้ายทอยไปปลูกถ่ายยังบริเวณที่ต้องการ เทคนิคนี้เป็นเทคนิคไร้แผลเย็บ ไม่ต้องตัดหนังศีรษะออกมาเป็นชิ้นยาว ไม่มีแผลเย็บเหมือนวิธี FUT (Follicular Unit Transplantation) ทั่วไปที่ต้องตัดหนังศีรษะออกมาเป็นชิ้นยาว (Strip)  ไม่ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาล ที่สำคัญคือไม่ทิ้งรอยแผลเป็น เนื่องจากเทคนิคนี้จะใช้อุปกรณ์ในการเจาะที่มีขนาดเล็กมาก

แล้วนำเซลล์รากผมออกมาปลูกถ่าย เพื่อให้ได้แนวไรผมที่ต้องการ เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังจากที่ทำเสร็จ ใช้ระยเะเวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับจำนวนกราฟที่นำมาปลูกถ่าย วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้าน ที่ไม่ต้องการใช้เวลาในการพักฟื้นเป็นอย่างมาก ซึ่งเทคนิคนี้จะเห็นถึงความหนาแน่นของเส้นผมที่เกิดขึ้นมาใหม่ โดยทั่วไปใช้เวลาเห็นผลลัพธ์เต็มที่ประมาณ 6-10 เดือน ขึ้นอยู่กับการตอบสนองการรักษาของแต่ละเคสด้วย

2.การปลูกผมเทคนิค Advanced-FUE

การปลูกผมแบบ Advanced-FUE  เป็นเทคนิคที่พัฒนาขึ้นจากเทคนิค FUE เดิม ที่ใช้อุปกรณ์ในการเจาะที่มีขนาดเล็กกว่ามาก ขั้นตอนที่ทำเหมือนกัน แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาคือความหนาแน่นที่มากกว่า ได้แนวไรผมที่ชิดมากกว่า เห็นผลลัพธ์ทันทีหลังจากทำเสร็จ ส่วนระยะเวลาที่ใช้นั้นจะมากกว่าแบบ FUE ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

เทคนิคนี้ใช้ทักษะที่สูงกว่า และขั้นตอนที่ซับซ้อนขึ้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ความหนาแน่นมากขึ้น ที่สำคัญยังคงไม่ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นมากเช่นกัน ทั้งนี้ เทคนิคนี้จะได้ความหนาแน่นแบบ Hi Density เรียกได้ว่าเห็นความแตกต่างจากเทคนิค FUE ได้อย่างชัดเจน ใช้เวลาในการเห็นผลลัพธ์ประมาณ 6-10 เดือน ขึ้นอยู่กับการตอบสนองการรักษาของแต่ละเคสเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการรักษาสำหรับผู้มีภาวะผมบางหรือผู้ที่มีปัญหารากผมเท่านั้น โดยยังมีอีกหลายหลายวิธีด้วยกัน ขึ้นอยู่กับ อาการ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้วินิจฉัยและประเมิน เพื่อวางแผนการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาจจะเป็น 3 อย่างนี้ หรือ วิธีอื่นๆ ก็เป็นได้ เช่น ยา วิตามิน อาหารเสริม สเปรย์ เซชั่น แชมพู ฉายแสง การฉีดตัวยาอื่น ๆ หรือทรีตเม้นท์อื่น ๆ ด้วย เป็นต้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริการปลูกผม จาก Vital Glow Clinic

รีวิวจากผู้เข้ารับบริการปลูกผมจาก Vital Glow Clinic

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้นทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า