prp ผม โรงพยาบาล ดีไหม แตกต่างจากทำ prp ที่คลิกนิกหรือเปล่า?

prp ผม โรงพยาบาล ดีไหม ดียังไง? หลาย ๆ คนคงเกิดความสงสัยและคงอยากรู้ว่าการกระตุ้นเซลล์รากผมเช่นนี้ที่โรงพยาบาลมีขั้นตอนหรือมีข้อดีที่แตกต่างจากการเข้ารับบริการตามคลินิกหรือไม่ เพราะส่วนใหญ่ ในปัจจุบันผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วง ผมบางจะนิยมเข้ารับบริการจากคลินิกเฉพาะทางมากกว่า จึงเป็นเรื่องปกติที่หลาย ๆ คนอาจไม่ทราบว่าที่โรงพยาบาลก็มีบริการกระตุ้นเซลล์รากผมเช่นกัน โดยในบทความนี้ The Prime มีข้อมูลเกี่ยวกับบริการ PRP จากโรงพยาบาลมาฝากกัน

prp ผม โรงพยาบาล ดีไหม แตกต่างจากทำ prp ที่คลิกนิกหรือเปล่า?

prp ผม โรงพยาบาล ดีไหม อยากเข้ารับบริการต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

บริการ PRP หรือ Platelet Rich Plasma อีกหนึ่งนวัตกรรมของการรักษาผมบาง ผมร่วง หัวล้าน โดยไม่ต้องทำการผ่าตัด โดยขั้นตอนของการรักษาจะเป็นประเภทของการกระตุ้นเซลล์รากผมให้มีความแข็งแรงและทำให้ผมของผู้เข้ารับบริการมีความหนาแน่นมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อพบกับปัญหานี้หนังศีรษะและเส้นผม หลาย ๆ คนมักเลือกเข้ารับบริการจากคลินิกรักษา ซึ่งหลาย ๆ คนอาจยังไม่ทราบว่าโรงพยาบาลหลาย ๆ แห่งก็มีบริการ PRP เช่นเดียวกันและมีมาตรฐานที่ไม่ได้แตกต่างจากการเข้ารับบริการจากคลินิกเลย และเพื่อคลายข้อสังสัยให้กับทุก ๆ คนได้ชัดเจนมากขึ้นเราจะมาดูกันว่าการเข้ารับการกระตุ้นเซลล์รากผมแบบ PRP ที่โรงพยาบาลนั้นดียังไง หรือมีความแตกต่างจากการรักษาที่คลินิกยังไงบ้าง

PRP คืออะไร ทำไมจึงได้รับความนิยม?

คือ เกล็ดเลือดที่มีความเข้มข้นกว่าเกล็ดเลือดในกระแสโลหิตทั่วไป 3–4 เท่า โดยเป็นเกล็ดเลือดเข้มข้นที่เหมาะสมในการใช้ในการรักษา การนำเลือดไปปั่นเพื่อให้เลือดเกิดการแยกชั้นแล้วเอาเฉพาะส่วนที่เป็น Plasma สีเหลืองนำกลับไปฉีดเข้าร่างกายใหม่ซึ่งใน PRP นี้ มี Growth Factor คือโปรตีนหรือไกลโครโปรตีน ทำหน้าที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์

โดย PRP แพทย์จะทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู และยังช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง ผลลัพธ์ที่ออกมาจะสามารถเห็นความหนาแน่นของเส้นผมเพิ่มขึ้นได้ด้วยตาเปล่า นอกจากนี้ PRP ยังเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไร้สารเคมี ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติหลังทำ นับว่าเป็นทางเลือกในการรักษาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และสามารถทำควบคู่กับการปลูกผม FUE/DHI/NHI ฯลฯ ได้อีกด้วย โดยPRP จะประกอบไปด้วยสารต่างๆ ที่ช่วยการแข็งตัวของเลือด ช่วยสร้างและส่งเสริมการสร้างเส้นเลือด กระตุ้นการเจริญเติบโตและการแบ่งของเซลล์ผิวหนัง กระดูก คอลลาเจน ช่วยให้แผลสมานเร็วขึ้นด้วยนั่นเอง

ข้อดีของ PRP ที่ใคร ๆ ก็อยากทำ

แม้จะเป็นเพียงหัตถการฉีดเพื่อกระตุ้นเซลล์รากผม แต่ PRP นั้นมีข้อดีอยู่มากมายทีเดียว ดังนี้…

 1. สามารถคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว เพราะสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 2. ช่วยปรับสมดุลการสร้างเม็ดสีผิว ทำให้ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำต่างๆ ลดเลือนลง
 3. สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินให้กลับขึ้นมาแข็งแรงได้อีกครั้ง จึงทำให้ช่วยลดปัญหารอยเหี่ยวย่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 4. คืนความกระชับให้กับใบหน้า ทำให้ใบหน้าเรียบเนียนสวย เต่งตึง
 5. สามารถลดอาการอักเสบของผิวได้ ทำให้ผิวกลับมาแข็งแรงขึ้นได้
 6. ช่วยซ่อมแซมผิวเสียที่ถูกทำลายจากมลภาวะ ทั้งแสงแดด ความร้อน ฝุ่นละออง รวมทั้งความเครียด
 7. ช่วยรักษาผิวใบหน้า คืนความชุ่มชื่นให้กับผิว ประหนึ่งผิวสาวดุจแรกแย้ม
 8. ทำให้ใบหน้ากระจ่างใสขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 9. ช่วยปรับรูขุมขนของผิวหน้าให้กระชับมากขึ้น จึงทำให้ผิวทั้งเรียบและเนียน มีน้ำมีนวล
 10. ช่วยเติมออกซิเจนให้ผิว ทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตบนใบหน้าดีขึ้นกว่าเดิม
 11. เมื่อ PRP ถูกฉีดเข้าที่หนังศีรษะ จะทำให้หนังศีรษะกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง

ขั้นตอนการทำ PRP ที่โรงพยาบาลที่ผู้เข้ารับบริการควรรู้

สำหรับขั้นตอนการทำ PRP นั้นจะไม่มีการผ่าตัดใด ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการฉีดบริเวณหนังศีรษะจึงจะมีความปลอดภัยมาก ซึ่งขั้นตอนของการทำ PRP สามารถแบ่งออกได้ ดังนี้

 • ผู้เข้ารับบริการเข้าเจาะเลือดจากแขนประมาณ 20-30มล.
 • แพทย์ทำการเติมสารป้องกันการแข็งตัวของเลือด แล้วนำไปปั่นแยก
 • เอาส่วน PRP ออกมา แล้วฉีดกลับเข้าหนังศีรษะ
 • แพทย์ทำการฉีดไปบริเวณส่วนที่ต้องการการฟื้นฟู เพื่อช่วยกระตุ้นเซลล์รากผมที่หยุดทำงาน ให้กลับมาสร้างเส้นผมได้พร้อมบำรุงให้เกิดความแข็งแรง

ทำ PRP ที่โรงพยาบาล มีข้อดีอย่างไร?

จากที่ได้บอกไปว่าในปัจจุบันจะมีคลินิกที่ให้บริการ PRP อยู่แล้วมากมาย แต่การเข้ารับบริการที่โรงพยบาลโดยตรงก็มีข้อดีอยู่หลายประการ เช่น

 • เพราะที่โรงพยาบาลนั้น มีแพทย์ที่ชำนาญการหลายแขนงอยู่ร่วมกัน ดังนั้นหากมีเหตุฉุกเฉินใด ก็สามารถวางใจได้ว่าจะผู้เข้ารับบริการอยู่ใกล้มือแพทย์ที่สุด เพราะในบางกรณีอาจมีเคสที่มีอาการช๊อคเนื่องจากความดันตกเนื่องจากการเสียเลือดในห้องผ่าตัดได้ ดังนั้น การเข้ารับบริการในโรงพยาบาลจึงให้ความปลอดภัยในมากกว่า
 • จากที่ได้กล่าวไปว่าที่โรงพยาบาลจะมีแพทย์ชำนาญการเฉพาะทางให้บริการสำหรับการกระตุ้นเซลล์รากผมด้วยเช่นกัน เพราะหลาย ๆ ท่านอาจเข้าใจว่าการที่จะได้รับการบริการจากแพทย์เฉพาะทาง จะต้องเข้าคลินิกเท่านั้น แต่ความจริงแล้วที่โรงพยาบาลก็มีแพทย์ที่ชำนาญเฉพาะทางด้วยเช่นกัน
 • ดำเนินการขั้นตอนให้ผู้เข้ารับบริการดมยาสลบด้วยวิสัญญีแพทย์
 • โรงพยาบาลจะได้รับการยอมรับจากมาตรฐานสากลจากสหรัฐอเมริกา อย่าง JCI ที่จะการันตีให้สถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

สรุป PRP ที่โรงพยาบาลดีไหม แตกต่างจากคลินิกอย่างไร?

กล่าวโดยสรุปคือ ในแง่ของขั้นตอนการทำ PRP ระหว่างคลินิกและโรงพยาบาลนั้นจะไม่แตกต่างกันมาก แต่จะขึ้นอยู่กับแต่ละสถานที่ให้บริการรวมถึงเทคนิคของแพทย์ด้วย แต่จะมีความแตกต่างในเรื่องของความปลอดภัยและมาตรฐานของเครื่องมือที่ผู้เข้ารับบริการสามารถวางใจว่ามีความครบครันและไม่เสี่ยงที่อาจจะเจอสถานที่ให้รักษาที่ไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง

อย่างไรก็ดีที่ The Prime Medical Center ของเรานั้นโรงพยาบาลจะได้รับการยอมรับจากมาตรฐานสากลจากสหรัฐอเมริกา อย่าง JCI ซึ่งการันตีได้ว่าโรงพยาบาลของเราได้มาตรฐานระดับสากลอย่างแน่นอน รวมถึงมีแพทย์ชำนาญการทุกแขนงที่สามารถสร้างความไว้วางใจและความอุ่นใจให้กับผู้เข้ารับบริการได้ว่าจะได้รับความปลอดภัยในทุก ๆ ขั้นตอนของการรักษาอย่างแน่นอน รวมถึงการติดตามผลการรักษาจากแพทย์โดยตรงอีกด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

บริการปลูกผม จาก Vital Glow Clinic

กราฟผมคืออะไร กราฟผมมีกี่ชนิด และโดยทั่วไปกราฟผมจะมีผมกี่เส้น

รีวิวจากผู้เข้ารับบริการปลูกผมจาก Vital Glow Clinicทำไมต้องปลูกผมที่ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

เพราะปลูกผมในโรงพยาบาล ซึ่งโรงพยาบาลนวมินทร์9 ได้รับรองมาตรฐานระดับสากล JCI, USA โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผม และบุคลากรทางการแพทย์ด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ดังนั้น ผู้เข้ารับบริการจึงสามารถมั่นใจในความปลอดภัยเพราะทำในโรงพยาบาลที่ได้รับรองมาตรฐานสากลระบบโลก JCI ประเทศสหรัฐอเมริกาได้อย่างแน่นอน ทั้งนี้ด้วยความชำนาญจากแพทย์ดังที่ได้กล่าวไป จึงส่งผลให้มีผลข้างเคียงน้อยตามไปด้วย ไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องนอนค้างโรงพยาบาล พร้อมทั้งการรับประกัน 1 ปีเต็ม ติดตามอาการและดูแลต่อเนื่องหลังการปลูกผมไม่มีค่าใช้จ่าย ปลูกไม่ขึ้น ปลูกให้ใหม่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทำเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องทำซ้ำ อยู่กับเราไปตลอด เส้นผมขึ้นใหม่เป็นเส้นผมจริงตามธรรมชาติ ที่แข็งแรงเนื่องจากเป็นเส้นผมจากบริเวณท้ายทอยซึ่งเป็นเส้นผมที่ไม่ได้รับผลกระทบจากฮอร์โมน หลุดร่วงช้ากว่าวงจรปกติ บริการ ปลูกผม เส้นผมและหนังศีรษะ The PRIME Medical Center by NAVAMIN9 HOSPITAL

1). The PRIME สาขา โรงพยาบาลนวมินทร์9
Facebook: The PRIME Medical Center โรงพยาบาลนวมินทร์ 9 (www.facebook.com/theprimenavamin9)
Instagram: the.prime.medical (www.instagram.com/the.prime.medical)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 095-750-5555
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)

2). The PRIME พระโขนง
Facebook: The PRIME Medical Center สาขา summer hill พระโขนง (www.facebook.com/the.prime.summerhill)
Instagram: the.prime.sukhumvit (www.instagram.com/the.prime.sukhumvit)
Tiktok: the.prime.medical (www.tiktok.com/@the.prime.medical)
TEL: 082-479-4666
Line OA: @the.prime (https://lin.ee/JjTrppd)